Đồng hành cùng nông dân

Thứ Năm, 27/02/2014 21:51

Tập đoàn Monsanto vừa được trao giải “Doanh nghiệp vì sự phát triển nông nghiệp Việt Nam bền vững”. Giải thưởng ghi nhận nỗ lực của Tập đoàn Monsanto tại Việt Nam trong suốt gần 2 thập kỷ thực hiện cam kết phát triển nông nghiệp bền vững; đồng hành cùng nông dân sản xuất, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Giải thưởng do Hiệp hội Doanh nghiệp ngành nghề nông thôn vừa và nhỏ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hội Nông dân tổ chức, nhằm tuyên dương, khích lệ các doanh nghiệp, cá nhân đã có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển nông nghiệp bền vững.

Ông Nguyễn Hồng Chính, Giám đốc đối ngoại Monsanto tại Việt Nam, cho biết phát triển nông nghiệp bền vững là tôn chỉ hoạt động của Tập đoàn Monsanto toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Những nỗ lực bền bỉ của công ty gần 2 thập kỷ đã được ghi nhận. Dekalb Việt Nam, đại diện cho Tập đoàn Monsanto tại Việt Nam, là đối tác tin cậy, đồng hành cùng Chính phủ và nông dân giải quyết các thách thức trong nông nghiệp thông qua chiến lược “Đầu tư bền vững vì sự phát triển nông nghiệp Việt Nam bền vững”.

Chiến lược này tập trung vào việc đem những hạt giống được nghiên cứu và phát triển tốt nhất trên toàn cầu, thực hiện các khảo nghiệm tại Việt Nam để từ đó đem đến hạt giống thích hợp nhất với địa phương. Giúp nông dân khai thác tối ưu tiềm năng năng suất của cây trồng từ hạt giống tốt nhất. Mỗi năm thực hiện các chương trình đào tạo nông dân, tổ chức ruộng trình diễn, trao đổi kiến thức tới hơn 150.000 nông dân. Nông dân chủ động lựa chọn và ứng dụng những hạt giống và kỹ thuật canh tác đồng ruộng tốt nhất, ứng phó với các thách thức ngày càng lan rộng do biến đổi khí hậu và canh tác nông nghiệp, sản xuất nhiều hơn trong điều kiện khắc nghiệt.

Mô hình “Trồng dày” của Dekalb Việt Nam đã trở thành nhân tố thúc đẩy giúp nông dân ở các tỉnh Sơn La, Phú Thọ, Đắk Lắk, Đồng Nai, An Giang, Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu tăng năng suất ngô hơn 30% so với năng suất ngô bình quân. Sáng kiến “Chuyển đổi đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng ngô” của Dekalb Việt Nam đã giúp nông dân tăng thu nhập từ 2,5 đến 4 lần so với trồng lúa, giúp nông dân An Giang, Đồng Tháp hưởng lợi hàng chục tỉ đồng (từ tháng 6 đến tháng 10-2013). Thiết bị làm đất và gieo hạt do Dekalb Việt Nam hỗ trợ bà con vùng chuyển đổi đã giúp tiết kiệm được hơn 10 tỉ đồng chi phí canh tác và hơn 8.000 ngày công lao động (tính trên diện tích chuyển đổi 2.200 ha). Ngoài ra, Monsanto còn dành hơn 4 tỉ đồng dành cho chương trình nâng cao nhận thức về nước sạch và vệ sinh tại Hòa Bình và cung cấp sinh kế cho nông dân tại các tỉnh còn khó khăn.

Thu Trang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết