Đổi mới, sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh

Thứ Năm, 03/10/2013 19:00

Nhiều ưu đãi dành cho các doanh nghiệp tham gia chương trình đổi mới sáng tạo công nghệ

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Quân, cho rằng thời điểm này cũng là quá trễ để cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo công nghệ vì thời gian không còn nhiều, nay mai hàng hóa thế giới sẽ tràn vào với thuế suất bằng 0. Tuy nhiên, cho dù trễ nhưng bắt buộc doanh nghiệp trong nước phải nhanh chóng đổi mới, sáng tạo công nghệ để cạnh tranh. Chỉ có đổi mới mới có khả năng hạ giá thành, tăng giá trị sản phẩm.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho rằng định hướng lớn của hội là đi tìm giá trị gia tăng cho hoạt động phát triển sản phẩm và thị trường. Với dự án mới này, hội cùng Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối với các viện, trường đại học, tổ chức khoa học để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới về khoa học công nghệ trong quản trị. Các doanh nghiệp đều nhận định việc đổi mới, sáng tạo về sản xuất, sản phẩm và công nghệ quản trị là yếu tố then chốt trong hành trình phát triển doanh nghiệp nhưng phần lớn doanh nghiệp đều không đủ sức đầu tư cũng như theo đuổi một cách bài bản, dài hạn.

Một số doanh nghiệp nhờ có đầu tư cho công tác đổi mới, sáng tạo đã đạt được thành công bước đầu khá vững chắc, đủ sức cạnh tranh trong nước cũng như nước ngoài. Ông Cổ Gia Thọ, Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Long, cho biết trước đây, công ty mời nhiều chuyên gia giỏi về nghiên cứu tạo ra sản phẩm, trong đó chỉ thành công 20% nhưng đã giúp công ty phát triển vững chắc như hiện nay. Công ty Saigon Food tận dụng lợi thế là doanh nghiệp trong ngành thủy sản để nghiên cứu tạo ra sản phẩm cháo ăn liền với hải sản tươi. Công ty Giày Á Châu sử dụng chương trình tiết kiệm điện của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM hỗ trợ để tiết kiệm được gần 20% chi phí điện.

Công ty Gốm sứ Minh Long ứng dụng công nghệ nano để chống vi khuẩn trên sản phẩm của mình đã được thế giới công nhận và trao giải thưởng. Doanh nghiệp Bánh kẹo Á Châu ứng dụng dinh dưỡng của vỏ táo và mật ong để lên men bột mì tạo ra sản phẩm có mùi thơm tự nhiên với chất dinh dưỡng cao. Công ty Bóng đèn Rạng Đông ứng dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm bóng đèn compact chất lượng cao tuổi thọ 10.000 giờ với việc sử dụng mạch tích hợp IC có dư nhiệt với độ chính xác cao. Công ty Giấy Vĩnh Tiến kết hợp với Trung tâm Mắt TP HCM nghiên cứu về độ trắng phù hợp và độ giãn các dòng kẻ để tạo ra sản phẩm tập giấy phù hợp không gây hại cho mắt. Công ty Bùi Văn Ngọ chế tạo hàng loạt máy móc công nghệ cao như máy xay xát lúa gạo, máy đột lỗ, máy cắt kim loại dùng tia plasma. Sắp tới, đơn vị này còn chế tạo máy sấy, sản xuất chi tiết máy nông nghiệp, thiết bị chế biến nông sản...

Ông Nguyễn Quân cho biết các doanh nghiệp tham gia chương trình đổi mới, sáng tạo công nghệ sẽ được nhiều ưu đãi từ nhà nước như được miễn, giảm thuế hơn 10 năm cũng như được hỗ trợ vốn vay ưu đãi. Đề án trên sẽ tìm hướng đi sát với thực tế, yêu cầu từ doanh nghiệp cũng như có các giải pháp kích hoạt hiệu quả hoạt động đổi mới, sáng tạo giữa nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp.

Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, cho biết TP đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các sản phẩm quốc gia; tái cấu trúc doanh nghiệp; phát triển các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ; kích cầu đầu tư; thiết kế chế tạo thiết bị, sản phẩm thay thế nhập khẩu; quỹ phát triển khoa học và công nghệ; sử dụng năng lượng tiết kiệm, nâng cao năng suất; chuyển giao công nghệ… Cũng theo ông Tân, doanh nghiệp tham gia các chương trình trên sẽ được TP và sở tạo điều kiện tốt nhất cũng như hỗ trợ các chính sách ưu đãi. 

Bài và ảnh: LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết