Doanh nghiệp tham gia bình ổn giá được vay vốn ưu đãi

Thứ Hai, 14/04/2014 21:43

Hanco tham gia bình ổn giá cả thị trường nhiều mặt hàng sữa

Sơ kết chương trình bình ổn thị trường năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 vừa được tổ chức trong tuần qua, do UBND TP HCM và Sở Công Thương TP HCM phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã ký cam kết dành 2.000 tỉ đồng với lãi suất vay ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường tại TP HCM năm 2014.

Đây là chương trình hỗ trợ của MB nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để tăng cường đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn hàng bình ổn cho thành phố. Theo đó, MB dành 1.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn để sản xuất, dự trữ hàng hóa lãi suất 6%-8%/năm, tối đa 12 tháng và dành 1.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay trung dài hạn để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng, trang trại, điểm bán, lãi suất tối đa 10%/năm với thời hạn tối đa lên tới 60 tháng.

 

Các dòng sản phẩm sữa của Hanco tham gia phiên chợ hàng Việt về nông thôn
Các dòng sản phẩm sữa của Hanco tham gia phiên chợ hàng Việt về nông thôn

 

Chương trình bình ổn thị trường là hoạt động do UBND TP HCM thực hiện, bắt đầu từ năm 2002 đến nay. Chương trình tập trung bình ổn giá cả ở nhiều nhóm hàng như sữa, đồ dùng mùa khai trường, thực phẩm thiết yếu bằng cách cho các doanh nghiệp tham gia vay vốn không lãi suất từ nguồn ngân sách thành phố. Bắt đầu từ năm 2013, chương trình chính thức dừng cho vay bằng vốn ngân sách, thực hiện bảo lãnh để các ngân hàng tham gia chương trình cho các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng vay với lãi suất ưu đãi.

Chương trình bình ổn thị trường của TP HCM được Bộ Công Thương đánh giá là phát huy tác dụng trong việc ổn định thị trường hàng hóa, kiềm chế lạm phát và đã trở thành mô hình để các địa phương khác học tập và thực hiện.

Năm 2014, có 8 ngân hàng cam kết tài trợ cho 70 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá trên địa bàn TP HCM, gồm các Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP HCM (HDBank). Thời gian triển khai thực hiện các chương trình bình ổn thị trường năm 2014 từ ngày 1-4-2014 đến 31-2-2015.

Tại buổi sơ kết trên còn diễn ra lễ ký kết giữa các doanh nghiệp với các ngân hàng, trong đó  Công ty CP Thực phẩm Hanco ký kết với Ngân hàng TMCP Đông Á để vay vốn trong chương trình bình ổn giá cả thị trường của TP.

Trước đó, Công ty CP Thực phẩm Hanco đã ký kết với Sở Công Thương TP HCM để được tham gia bình ổn giá cả thị trường với nhiều dòng sản phẩm sữa trong năm 2014. Cụ thể là sản phẩm sữa Dollac Kid, Dollac Gold, Dollac nguyên kem.

Ông Phạm Ngọc Châu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Hanco, cho biết các sản phẩm của Hanco tham gia sẽ được bình ổn giá từ ngày 1-4-2014 cho đến tháng 3-2015. Theo chương trình, Công ty sẽ làm việc với Ngân hàng TMCP Đông Á để được hỗ trợ vay vốn (với mức tới đa 5 tỉ đổng), lãi suất ưu đãi từ 5%-7%/năm.  

Bài và ảnh: MINH QUANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết