Doanh nghiệp lại kêu về thông quan điện tử

Thứ Hai, 04/08/2014 17:25

Nhiều doanh nghiệp nhất là các mặt hàng nông, thủy sản cho biết việc áp dụng hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS là cần thiết, hiện đại giúp doanh nghiệp giảm bớt phiền hà, chi phí. Tuy nhiên, sau vài tháng triển khai đã bộc lộ nhiều bất cập.

Để giải quyết vấn đề này, mới đây Bộ Tài chính đã có Công văn số 9504/BTC-TCHQ gửi VCCI giải quyết kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Theo công văn này, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo cơ quan hải quan triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử tập trung trên hệ thống VNACCS/VCIS do Chính phủ Nhật Bản viện trợ. Đây là hệ thống hải quan điện tử tiên tiến, được áp dụng tại hải quan Nhật Bản từ lâu, bảo đảm tính tự động hóa và thời gian thông quan nhanh chóng.  Nhưng khi triển khai tại Việt Nam trên nền tảng pháp lý của Việt Nam, không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Do đó, ngành hải quan đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các bất cập của hệ thống.

Hệ thống nguyên bản của Nhật Bản có trên 600 chức năng để quản lý hoạt động của hải quan và các đơn vị có liên quan nhưng khi chuyển giao cho Việt Nam thì chỉ chuyển giao hơn 120 chức năng (trên 100 chức năng dành cho cả hải quan, doanh nghiệp trên hệ thống VNACCS và trên 20 chức năng dành riêng cho hải quan trên hệ thống VCIS). Trong các chức năng được phép sử dụng, trong quá trình vận hành thực tế đã phát sinh một số bất cập không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, với những chức năng còn thiếu Hải quan Việt Nam phải xây dựng các chương trình vệ tinh bổ trợ. Chẳng hạn, vẫn phải giữ Ecus 5 cho những chức năng còn thiếu. Điều này làm giảm hiệu quả của hệ thống thông quan điện tử hiện tại. Việc ký kết giữa 2 bên về hệ thống VNACCS/VCIS, cho thấy các nội dung do phía Nhật Bản thiết kế, phía Việt Nam không được phép hiệu chỉnh làm cho ngành hải quan đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các bất cập của hệ thống này.

Theo kế hoạch, ngành hải quan sẽ có 2 phương án xử lý vấn đề này nhằm nhanh chóng giải quyết những vướng mắc đã gặp phải trong thời gian qua. Theo đó, tiếp tục đàm phán, ký kết với Hải quan Nhật Bản về việc phát triển hệ thống VNACCS/VCIS để hiệu chỉnh lỗi và đưa thêm những chức năng cần thiết vào hệ thống, bảo đảm có 1 hệ thống hoàn chỉnh, toàn diện thay thế dần các hệ thống vệ tinh hiện tại để thực hiện thủ tục hải quan. Hoặc là đầu tư, phát triển các hệ thống vệ tinh của hệ thống VNACCS/VCIS đủ mạnh để bù đắp các chức năng còn thiếu và điều chỉnh những bất cập của hệ thống VNACCS/VCIS khi cần thiết.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản còn đưa ra nhiều vướng mắc bất cập như về việc xác định giá hải quan đối với mặt hàng thủy sản. Vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, mức giá kiểm tra theo quyết định Tổng cục Hải quan. Mức giá tham chiếu là một cơ sở để cơ quan hải quan kiểm tra mức giá khai báo, phân loại và tổ chức tham vấn theo quy định, không sử dụng để xác định trị giá tính thuế hàng xuất nhập khẩu. Cơ quan hải quan nơi doanh nghiệp mở tờ khai tiến hành kiểm tra trị giá khai báo của doanh nghiệp. Về kiến nghị điều chỉnh giá các mặt hàng thủy sản, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư sửa đổi bổ sung, theo đó định kỳ 6 tháng Tổng cục Hải quan tổ chức rà soát sửa đổi mức giá tham chiếu phù hợp với thực tế giao dịch mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu.

 

GIA HƯNG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết