Dinh dưỡng cho trẻ: Cần phù hợp với từng lứa tuổi

Thứ Năm, 04/07/2013 23:27

Dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi có ý nghĩa quan trọng tới sức khỏe và cả quá trình phát triển

Trong năm đầu, sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ rất nhanh. Khi dinh dưỡng không đáp ứng đầy đủ sẽ dẫn đến chậm phát triển, cả những biến đổi hóa sinh và những hậu quả bệnh tật do thiếu các chất dinh dưỡng. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, cung cấp các yếu tố miễn dịch, bạch cầu nên trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm khuẩn, dị ứng. Khi trẻ từ 4-6 tháng tuổi nên cho ăn bổ sung.

Trẻ từ 1 tuổi đến vị thành niên có những thay đổi đặc biệt về nhu cầu bởi trẻ lớn lên cả về kích thước và phát triển trí tuệ. Dinh dưỡng không thích hợp (thiếu hoặc thừa) đều ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Trẻ từ 1-3 tuổi đã có những phát triển về hệ thống tiêu hóa, ngay từ 1 tuổi đã có một số răng và khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. Ở lứa tuổi này, cơ quan tiêu hóa dần hoàn thiện, trẻ bắt đầu tập ăn nên chọn thức ăn dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng như sữa chẳng hạn. Trong thời gian đầu, não và chức năng thị giác trẻ phát triển mạnh. DHA đóng vai trò quan trọng trong hình thành cấu trúc và chức năng của não và võng mạc. Tập cho trẻ ăn đúng bữa, ăn đủ, không cho ăn vặt trước bữa ăn. Chú ý cho trẻ uống đủ nước.

Trẻ từ 4-6 tuổi, cân nặng mỗi năm tăng 2 kg và chiều cao mỗi năm tăng trung bình 7 cm, đồng thời hoạt động thể lực tăng lên. Lứa tuổi này hệ thống tiêu hóa gần hoàn thiện nên các thức ăn cho trẻ đa dạng và càng gần với bữa ăn của người lớn. Trẻ hình thành các tập tính và thói quen dinh dưỡng (ăn đủ, đúng bữa, bữa ăn đa dạng). Trẻ từ 4-6 tuổi, các gai vị giác phát triển nên rất thích ăn ngọt như bánh kẹo. Tập cho trẻ ăn đúng bữa và không ăn ngọt trước bữa ăn làm giảm ngon miệng gây biếng ăn sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

BS TRẦN HOÀNG MINH CHÂU

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết