Dinh dưỡng cho người tiêu hóa kém

Thứ Hai, 05/05/2014 19:15

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chọn sữa phải dựa trên cơ sở hấp thu của người đó như thế nào

Người bệnh, người ốm yếu, suy dinh dưỡng thì  bao giờ cũng chọn dòng sữa giàu dinh dưỡng, năng lượng cao và bổ sung những vi chất đặc biệt để giúp cho thể trạng tốt hơn.

Sản phẩm Berlasure cần cho người già
Sản phẩm Berlasure cần cho người già

Berlasure được bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất thích hợp khi cần phục hồi sức khỏe nhanh và giúp phòng chống các bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Berlasure phù hợp cho người bệnh, người vừa khỏi bệnh, trẻ biếng ăn, người bị loãng xương cần bổ sung canxi cũng như người tiêu hóa kém, khó nhai nuốt.

Berlasure với nguồn năng lượng cao vượt trội hơn hẳn các loại thực phẩm dinh dưỡng thông thường, thành phần dinh dưỡng cân đối phù hợp với người sau khi bệnh. Với nguyên liệu SUPRO ® PLUS LF  được làm từ protein đậu nành - sản phẩm đặc biệt nhất là đối với  những người không dung nạp được lactose, do đó không gây tiêu chảy. Sản phẩm này còn được bổ sung thêm L-lysine và choline giúp tăng cường trí nhớ và hoạt động của hệ thần kinh. Sản phẩm chế biến từ đậu nành phù hợp cho người cao tuổi vì có nhiều đạm được xem như “thịt không xương”.

Khi sang tuổi 50, hệ tiêu hóa của con người bắt đầu suy giảm hiệu suất hoạt động. Cơ thể luôn có sự thay đổi, mỗi tế bào, mỗi cấu trúc trong cơ thể đều có tuổi dẫn đến già cỗi. Khi đến tuổi đời trong cơ thể chết đi sẽ thay thế tế bào mới và phải có thực phẩm bổ sung.

Dinh dưỡng cho người tiêu hóa kém

Một số người cao tuổi khỏe mạnh thì có thể vẫn thấy thèm ăn nhưng với người yếu hơn thì lại hay có cảm giác chán ăn do giảm cảm giác đói. Thị lực giảm, răng yếu, tuyến nước bọt tiết ít khiến người cao tuổi cảm thấy ăn không ngon miệng làm ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của tuổi già.

Việc sợ ăn cũng xảy ra ở người có tuổi vì tình trạng xáo trộn thức ăn, nuốt và tư thế cơ miệng thường xảy ra ở tuổi này. Ở người cao tuổi tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả,  nguyên do hàm răng dễ bị hư hỏng, lung lay nên cơ nhai hoạt động kém. Tuyến nước bọt bị teo, thiếu nước bọt nên nuốt khó vì thế ăn không còn ngon, khó cảm nhận được mùi vị.

Ở những người nhai nuốt kém, việc nạp năng lượng sẽ trở nên khó khăn hơn, do vậy thực phẩm khi chế biến phải dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, phải mềm và nhiều nước nhưng không nên xay nhuyễn vì sẽ làm giảm mùi vị ngon của thức ăn. Trương lực và sức co bóp dạ dày cũng giảm nên dễ bị sa dạ dày, giảm bài tiết dịch vị nên tiêu hóa thức ăn kém. Vì vậy, người cao tuổi không nên ăn quá no để tránh tăng gánh hoạt động của hệ tiêu hóa.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng cho một sức khỏe tốt của mọi người, mọi lứa tuổi, nhất là đối với người tuổi cao. May mắn là hầu hết những nguyên nhân đưa tới suy dinh dưỡng đều có thể điều trị và phòng ngừa được. Cần lưu ý về việc ăn uống hằng ngày, tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm chính, lựa chọn thức ăn hợp lý và tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng.

Ngọc Châu

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết