Dinh dưỡng cho người cao tuổi

Thứ Hai, 03/11/2014 18:09

Suy dinh dưỡng là tình trạng gây ra do mất cân bằng giữa thực phẩm tiêu thụ và nhu cầu năng lượng của cơ thể

Một người bình thường nếu ăn không đủ chất dinh dưỡng trong thời gian dài, hoặc do rối loạn nào đó của cơ thể không tiếp nhận, tiêu hóa, hấp thụ, chuyên chở, sử dụng và bài tiết được thực phẩm. Khi sụt cân ngoài ý muốn từ 5%-10% trọng lượng cơ thể từ 6-12 tháng, được xem là suy dinh dưỡng.

Theo thống kê, có tới 1/3 người trên 65 tuổi bị suy dinh dưỡng, nhất là về chất đạm. Khả năng tiêu hóa, hấp thu và tổng hợp chất đạm ở người cao tuổi kém nên dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm. Người già ít hoạt động, mắt, tai kém, khứu giác, vị giác, cơ quan tiêu hóa hoạt động kém nên ăn uống không còn ngon. Răng yếu, tuyến nước bọt bị teo nên ăn khó khăn. Dạ dày, ruột cũng teo đi, dịch vị giảm, lượng men tiêu hóa giảm. Hoạt động của gan, thận yếu. Khó tiêu hóa thức ăn, nhu động của ruột giảm dễ gây táo bón.

Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi dễ dẫn đến bệnh tật, nên cần lưu ý về việc ăn uống, lựa chọn thức ăn hợp lý (nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng). Người cao tuổi cho rằng sữa là không cần thiết cho người lớn, có tâm lý lo ngại rối loạn tiêu hóa khi uống sữa.

 

Người tiêu dùng mua sữa Berlasure được tặng máy đo huyết áp
Người tiêu dùng mua sữa Berlasure được tặng máy đo huyết áp

 

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu năng lượng ở người trên 60 tuổi khoảng 1.800 Kcal. Tuy nhiên, nhiều người cao tuổi không ăn đủ nhu cầu do mệt mỏi, uể oải và thiếu sự quan tâm đến cuộc sống. Tăng cường hoạt động sẽ làm tăng sự ngon miệng, giúp người cao tuổi nhận được đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết. Ngoài chế độ nghỉ ngơi ăn uống, bổ sung 2 ly Berlasure cùng với kết hợp tập luyện nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể phục hồi sức khỏe.

Berlasure được bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất giúp phục hồi sức khỏe nhanh và phòng chống các bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Khi cơ thể mệt mỏi chán ăn, chỉ cần 2 ly Berlasure/ngày sẽ giúp bổ sung năng lượng thiếu hụt. Với nguyên liệu SUPRO ® PLUS LF (lactose free) được làm từ protein đậu nành, phù hợp cho người không dung nạp được Lactose (không gây tiêu chảy). Sản phẩm còn bổ sung L-lysine, Choline giúp tăng cường trí nhớ.

Cuối tuần qua, Công ty CP Thực phẩm Hanco, đã có gian hàng trong triển lãm hội chợ trong chương trình hợp tác thương mại, kết nối cung - cầu giữa TP HCM và các tỉnh, thành năm 2014, do UBND TP HCM tổ chức. Tại gian hàng, các sản phẩm của Hanco được nhiều khách mời từ các tỉnh, thành tham quan và nhận xét sản phẩm đạt chất lượng cao, thiết thực cho nhiều đối tượng người tiêu dùng. Trong đó có một số mặt hàng sữa bột của Hanco tham gia chương trình bình ổn giá cả thị trường của TP HCM.

Từ nay đến ngày 31-1-2015, Hanco tổ chức chương trình khuyến mại “Cùng Berlasure bảo vệ tim mạch”. Theo đó, người tiêu dùng mua 3 sản phẩm Berlasure (loại hộp 900 g), hoặc 6 sản phẩm (loại hộp 400 g) được tặng máy đo huyết áp Citizen CH617 trị giá 550.000 đồng.

Bài và ảnh: MINH QUANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết