Điều trị không phẫu thuật: Phương pháp mới cho bệnh nhân hở van tim hai lá

Thứ Hai, 10/11/2014 19:14

Abbott giới thiệu thiết bị MitraClip, điều trị hở van hai lá mà không cần phẫu thuật

Ngày 21-9, ca can thiệp điều trị hở van hai lá bằng MitraClip đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện tại Viện Tim Mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai. MitraClip cũng là thiết bị đầu tiên trên thế giới điều trị căn bệnh hở van tim 2 lá bằng cách can thiệp nội mạch, do Abbott nghiên cứu và phát triển.

Điều trị không cần phẫu thuật

Thông thường để điều trị bệnh hở van hai lá bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng hoặc cho phép điều trị bằng phẫu thuật (mổ tim hở). Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị bằng phẫu thuật nếu thể trạng quá yếu, nhiều bệnh lý đi kèm, nguy cơ mổ cao. Vì thế, chỉ một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân được phẫu thuật điều trị hở van tim hai lá mỗi năm. Việc Abbott giới thiệu thiết bị MitraClip, nhằm điều trị hở van hai lá mà không cần phẫu thuật là tin vui cho các bệnh nhân.

Ca can thiệp sửa van tim hai lá với thiết bị MitraClip lần đầu tiên được thực hiện tại Viện Tim mạch Việt Nam.
Ca can thiệp sửa van tim hai lá với thiết bị MitraClip lần đầu tiên được thực hiện tại Viện Tim mạch Việt Nam.

Theo BS Phạm Mạnh Hùng (trưởng đơn vị can thiệp tim mạch, Viện Tim mạch), người trực tiếp tham gia ca can thiệp đầu tiên, kỹ thuật này được gọi là sửa hở van hai lá nặng thông qua đường ống thông, đã được áp dụng ở 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trước khi đến Việt Nam. Các bác sĩ sẽ luồn ống thông qua tĩnh mạch ở đùi bệnh nhân để đưa thiết bị lên buồng tim, tại đây thiết bị sẽ “kẹp” phần van hai lá bị hở để điều trị chứng bệnh này. Tim vẫn hoạt động bình thường trong suốt quá trình này mà không cần sự hỗ trợ từ các máy trợ tim, phổi. Tất cả bệnh nhân hở van hai lá nặng đều có thể áp dụng phương pháp này.

Mổ mở thông thường có thời gian nằm viện từ 10-15 ngày, còn biện pháp mới này giúp rút ngắn thời gian hồi phục xuống còn 3 ngày. PGS-TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, đánh giá: “Can thiệp sửa van hai lá qua đường ống thông với thiết bị MitraClip là phương pháp đột phá trong việc điều trị hở van tim”. Tính an toàn, khả năng giảm thiểu hiện tượng máu bị trào ngược, giảm thiểu các triệu chứng và thời gian nằm viện do suy tim khi điều trị với MitraClip được công nhận bởi nhiều nghiên cứu, báo cáo và ghi nhận từ nhiều ca điều trị thực tế, ngay cả các trường hợp bệnh nghiêm trọng.

Tiến bộ trong điều trị bệnh tim mạch

PGS-TS Đỗ Doãn Lợi cho biết hở van hai lá là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, là tình trạng van tim không đóng kín khiến dòng máu trào ngược trở lại buồng tim, làm tăng gánh nặng cho tim phải co bóp nhiều hơn, làm gia tăng các bệnh lý tim mạch. Bệnh hở van hai lá xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam. Theo thống kê, cứ khoảng 10 người trên 75 tuổi sẽ có 1 người mắc bệnh.

Thiết bị MitraClip
Thiết bị MitraClip

Việc MitraClip áp dụng thành công không chỉ là tín hiệu vui cho bệnh nhân mà còn đánh dấu tiến bộ mới trong kỹ thuật điều trị tim mạch của các y, bác sĩ trong nước. BS Phạm Mạnh Hùng chia sẻ: “Việc tiến hành thành công kỹ thuật MitraClip tại Việt Nam, đã chứng minh khả năng tiếp cận và triển khai các kỹ thuật hiện đại, phức tạp của các thầy thuốc tim mạch can thiệp Việt Nam.

Nhân sự kiện này, ông Amit Mohan - Giám đốc Abbott Vascular Việt Nam, đơn vị phát triển MitraClip - cho biết đây là một bước tiến quan trọng trong việc điều trị bệnh hở van tim hai lá, mang đến cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân khi họ không phải chịu đựng những triệu chứng nặng nề của căn bệnh.

Năm 2012, Abbott Vascular giới thiệu giá nong mạch máu tự tiêu sinh học - Absorb, một sản phẩm mang tính đột phá cho bệnh nhân bị xơ vữa động mạch, giúp tái lập dòng máu ở tim, sau đó tự tiêu trong cơ thể. Với phương châm “Thành tựu khoa học cho tương lai cuộc sống”, Abbott Vascular sẽ không ngừng nghiên cứu và giới thiệu các thiết bị y tế tiên tiến đến các chuyên gia tim mạch Việt Nam.

Bài và ảnh: LAN ANH

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc8 phản hồi

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết