Đái tháo đường diễn tiến âm thầm trong cơ thể

Thứ Năm, 08/08/2013 13:49

Nếu phát hiện sớm đái tháo đường sẽ thuận lợi cho việc điều trị căn bệnh nguy hiểm này

Đái tháo đường (ĐTĐ) được xem là một căn bệnh có diễn biến âm thầm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cần thường xuyên tầm soát để phát hiện bệnh sớm, đừng để rơi vào nhóm số đông những người mắc bệnh ĐTĐ nhưng không biết, khi biến chứng mới biết thì sẽ khó khăn trong điều trị.

Hối tiếc vì chủ quan

Cách đây 1 năm, anh Nguyễn Thành Trung (50 tuổi, ở TP HCM) gặp các triệu chứng như mệt mỏi thường xuyên, sụt cân nhanh không có lý do rõ ràng. Anh Trung tự tin vào sức khỏe của mình và ngầm mặc định đó là hậu quả nhất thời của lao lực, ít vận động và cũng do đặc thù công việc, tiếp khách thường uống nhiều rượu, bia. Tuy nhiên, trong một lần thăm khám sức khỏe, anh mới được bác sĩ chẩn đoán ĐTĐ.

Khác với anh Trung, chị Đoàn Ngọc Trang (45 tuổi, tỉnh Đồng Nai) khi nhận được kết quả xét nghiệm mắc bệnh ĐTĐ phải điều trị bằng thuốc, đã hoàn toàn bất ngờ. Chị Trang vốn  nghĩ ĐTĐ là do ăn ngọt nhiều hoặc chỉ có người cao tuổi mới mắc chứng bệnh này. Chị vốn ăn nhiều rau quả, vận động chân tay nhiều, gia đình không có tiền sử ĐTĐ. Khi có triệu chứng như thèm ăn, mệt mỏi, vã mồ hôi, chị không đến bệnh viện kiểm tra và cho đó là do “hội chứng tiền mãn kinh”.

Dinh dưỡng giữ vai trò nòng cốt trong quản lý đái tháo đường

Hai trường hợp trên cho thấy triệu chứng ĐTĐ xuất hiện không rõ ràng nên mọi người thường chủ quan bỏ qua các triệu chứng của nó.  ĐTĐ có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng. Theo các chuyên gia nội tiết ĐTĐ, 2/3 người ĐTĐ tử vong do biến chứng tim mạch. ĐTĐ còn là nguyên nhân chính gây mù lòa, suy thận mạn và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Kiểm tra dễ dàng

 Để quản lý ĐTĐ, giải pháp đặt ra là phải quản lý tốt đường huyết và kiểm soát tốt cân nặng. Kiểm soát huyết áp ổn định và quản ly lipid máu… Để quản lý tốt các yếu tố vừa nêu, trong quá trình chăm sóc và điều trị ĐTĐ, các chuyên gia  khuyên người bệnh  nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ kết hợp với việc tập thể dục và dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, người ĐTĐ nên sử dụng sản phẩm dinh dưỡng y học vì không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho người ĐTĐ và tiền ĐTĐ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch, kiểm soát  cân nặng và vòng eo ở người ĐTĐ.

Theo khuyến cáo của Hội ĐTĐ Mỹ (ADA) và châu Âu (EASD), liệu pháp dinh dưỡng đối với người ĐTĐ là cần chú ý đến thành phần các chất bột đường (nên sử dụng loại có chỉ số đường huyết thấp), chất béo (nên chọn chất béo đặc biệt có lợi cho tim mạch như MUFA, PUFA). Hiểu được nhu cầu đó, Glucerna Triple Care được sản xuất bởi Abbott (Mỹ) đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt cho người ĐTĐ và tiền ĐTĐ.

Glucerna có hệ Triple Care với 3 tác động giúp bình ổn đường huyết: hệ tinh bột đường phóng thích chậm sucromalt, fibersol và chromium picolinate, MUFA và Omega - 3 tốt cho hệ tim mạch và thành phần carbohydrate giải phóng chậm, chất xơ FOS cùng với hàm lượng protein thích hợp giúp kiểm soát cân nặng và vòng eo. Glucerna với công thức khoa học Triple Care với dinh dưỡng phù hợp, lâu dài cho việc quản lý ĐTĐ và tiền ĐTĐ.

Sản phẩm phù hợp cho người ĐTĐ

Để trang bị dinh dưỡng cân đối và giữ gìn cân nặng hợp lý, các chuyên gia khuyên dùng Glucerna Triple Care, công thức dinh dưỡng chuyên biệt cho người ĐTĐ và tiền ĐTĐ được chứng minh lâm sàng giúp bình ổn đường huyết, tốt cho tim mạch, giúp giảm cân và vòng eo.

Bài và ảnh: DUY MINH

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết