Có nên sử dụng cây trồng biến đổi gien?

Thứ Hai, 10/11/2014 19:11

Việt Nam chỉ sản xuất được mặt hàng thô, xuất khẩu với giá thấp, khoảng 50% - 60% giá trung bình thế giới

Hầu hết các mặt hàng nông sản chưa được chế biến để tạo ra giá trị cao để xuất khẩu; chưa tận dụng được những phụ phẩm trong nông sản, thủy hải sản để tạo ra sản phẩm khác có giá trị cao. Phần lớn vỏ trấu, rơm đều bị đốt bỏ, trong khi phụ phẩm này có thể tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao. Tương tự, phụ phẩm từ thủy hải sản cũng bị bỏ đi, trong khi nhiều loại có thể chế biến thành nguyên liệu dùng trong dược phẩm, mỹ phẩm. Do đó, cần phải nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam thông qua việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Việc thiếu nguyên liệu một số mặt hàng nông sản đã dẫn đến việc cho phép sử dụng bắp biến đổi gien làm thức ăn chăn nuôi mà Bộ NN-PTNT vừa cho phép đã phần nào gây lo lắng cho giới chuyên môn. Theo họ, nhiều nước trên thế giới lâu nay không chấp nhận cây trồng biến đổi gien, nhất là thị trường châu Âu, Nhật Bản. Trong khi đây là hai thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam cho các mặt hàng nông sản. Theo đó, các đối thủ cạnh tranh chỉ cần tung thông tin Việt Nam cho phép sử dụng nguyên liệu biến đổi gien thì những nước nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ e dè, gây bất lợi cho Việt Nam.

Chẳng hạn, việc cho phép sử dụng bắp biến đổi gien dùng làm thức ăn chăn nuôi, trong khi nhiều mặt hàng thủy sản của Việt Nam lâu nay có lợi thế xuất khẩu sang các nước trên sẽ bị đối thủ tung tin gây khó khăn là điều khó tránh khỏi. Sắp tới, nếu bắp biến đổi gien được cho phép gieo trồng trong nước sẽ còn bị các đối thủ cạnh tranh khai thác triệt để hơn. Vì khi trồng bắp biến đổi gien sẽ bị đối thủ tung tin loại cây này sẽ lây lan sang các loại cây trồng khác. Trong khi nhiều loại cây trồng như lúa, cà phê, tiêu, điều có thế mạnh xuất khẩu lớn trên thế giới.

Theo chuyên gia, việc ứng dụng cây trồng biến đổi gien sẽ giúp năng suất tăng khoảng 20%, trong khi thất thoát sau thu hoạch đối với nông sản lên đến 20%-30%. Nếu chúng ta giải quyết được vấn đề thất thoát sau thu hoạch thì không cần thiết phải nhờ vào cây trồng biến đổi gien vào lúc này. Việc giải quyết thất thoát sau thu hoạch là có khả năng thực hiện được, nhiều giải pháp chống thất thoát sau thu hoạch đã được ứng dụng cho kết quả tốt nhưng việc triển khai thực hiện còn quá chậm.    

GIA HƯNG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết