Chọn sữa thông minh

Thứ Năm, 07/03/2013 18:11

Vụ “sữa dê dỏm” được giới thiệu nhập khẩu từ Pháp vừa bị phát hiện đã gióng lên hồi chuông báo động cho những ai sính hàng ngoại, hàng xách tay…

Thị trường Việt Nam đang có gần 500 dòng sản phẩm sữa, trong đó lượng sữa sản xuất từ nguồn nguyên liệu trong nước mới chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu (chủ yếu dành cho sản xuất sữa nước). Khoảng 70% còn lại phải nhập khẩu, trong đó 50% là sữa nguyên liệu và 20% là sữa thành phẩm. Rõ ràng thị trường sữa Việt Nam vẫn đang phụ thuộc  vào hàng nhập khẩu.

Sữa ngoại chưa chắc đã tốt

Đánh vào tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng quảng cáo “hàng xách tay” là sản phẩm chính hãng, được sản xuất ở nước ngoài và đưa về Việt Nam dưới hình thức “xách tay” trốn thuế nên giá rẻ hơn. Điều đó đã tạo tâm lý cho người mua tin rằng đó là hàng “xịn”. Lợi dụng tâm lý này, nhiều cơ sở chuyên làm hàng nhái đã sản xuất các loại hàng “dỏm” dán mác các nhãn hiệu nổi tiếng để tung ra thị trường đánh lừa người tiêu dùng dưới chiêu bài “hàng xách tay”.

Ông Nguyễn Văn Huy, một tài xế chuyên chạy xe tải tuyến TPHCM - Lạng Sơn, cho biết có rất nhiều sản phẩm được dán mác sữa bột các hãng nổi tiếng nhưng lại được “xách tay” từ Trung Quốc về.

Nên chọn sữa phù hợp cho trẻ. Ảnh: QUỲNH TRANG

Thực tế có nhiều sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài có hàm lượng đạm (protein) rất thấp, theo quy chuẩn của Bộ Y tế thì những sản phẩm đó được xếp vào nhóm “thực phẩm bổ sung”, không có đầy đủ chất dinh dưỡng như các sản phẩm sữa nhưng khi mang về Việt Nam lại quảng cáo là sữa để bán với giá cao gấp nhiều lần. Nhiều người không am hiểu sử dụng các sản phẩm này để thay thế sữa trong một thời gian dài không những tốn kém mà còn ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng và quá trình phát triển của trẻ em.

Nên tìm hiểu kỹ

Bà Nguyễn Thị Thanh, nhân viên một cửa hàng sữa trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh - Nghệ An, cho biết dù các loại sữa bột ngoại giá cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 - 4 lần so với các dòng sữa nội nhưng phần lớn khách hàng vẫn thích mua sữa ngoại. Đa số người tiêu dùng cho rằng sữa càng đắt tiền càng tốt chứ họ không biết nên dùng loại sữa nào thì phù hợp với thể trạng của từng đứa trẻ.

“Cửa hàng có hàng trăm loại sữa, có loại sữa ngoại gần 1 triệu đồng/hộp nhưng cả 2 bé của tôi đều dùng sữa nội, phù hợp với mức thu nhập của tôi mà các con tôi vẫn phát triển tốt” - chị Thanh nói. Còn chị Võ Thị Thúy (TP Vinh) chia sẻ: “Khi tôi sinh con, bạn bè đến thăm tặng nhiều loại sữa ngoại đắt tiền. Sau hơn 2 tháng cho bé uống sữa ngoại thấy bé chậm lớn, tiêu hóa không bình thường và có hiện tượng vàng da. Đến Viện Nhi được bác sĩ tư vấn nên cho bé dùng một loại sữa phù hợp. Tôi tìm hiểu và được biết có sản phẩm Dielac Alpha của Vinamilk được nhiều người dùng tốt nên mua về cho bé dùng thử một thời gian và nhận thấy bé phát triển rất tốt, tăng trọng lượng, tiêu hóa ổn định và bé ngủ ngon giấc”.

Theo TS Nguyễn Hữu Toản, nguyên trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, khi chọn mua sữa nên tìm hiểu kỹ thông tin. Sữa phải có nguồn gốc, thông tin rõ ràng. Chọn sản phẩm phù hợp với thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng của bé. Sữa bột cho trẻ ở mỗi thị trường được nhà sản xuất đưa ra công thức khác nhau để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé sinh sống ở môi trường khí hậu và nhiệt độ ở từng khu vực.

Sữa nội chất lượng tương đương sữa ngoại

TS Nguyễn Hữu Toản cho biết sử dụng sữa ngoại có thể không phù hợp với trẻ em Việt Nam. Nhiều bà mẹ cho bé sử dụng sữa sản xuất trong nước đó là lựa chọn thông minh, do sữa nội đã được đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, thành phần dinh dưỡng phù hợp và chất lượng tương đương sữa ngoại.

HOÀNG HẢO

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết