Chiến lược tăng trưởng xanh

Thứ Năm, 13/11/2014 18:22

Vừa qua, tại TPHCM đã diễn ra hai hội thảo liên quan đến chiến lược tăng trưởng xanh. Đó là hội thảo “Đổi mới sáng tạo của Thụy Điển thúc đẩy công nghệ sạch toàn cầu” do Trung tâm Xúc tiến Công nghệ Môi trường Việt Nam - Thụy Điển (SENTECH) phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển và Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM tổ chức; và hội thảo “Công nghệ sạch từ Thụy Điển giúp nâng cao chất lượng nước ở Việt Nam” cũng do SENTECH phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển, Hiệp hội Khí sinh học Việt Nam tổ chức.

Theo TS Vũ Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chính sách, chiến lược tài nguyên và môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, công nghệ sạch là công nghệ thân thiện với môi trường, được phát triển và sử dụng sao cho không làm tổn hại đến môi trường và bảo tồn được các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hội thảo đổi mới sáng tạo của Thụy Điển thúc đẩy công nghệ sạch toàn cầu và các hoạt động tiếp theo sau hội thảo sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của Việt Nam trong chiến lược tăng trưởng xanh, đó là ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần ứng phó hiệu quả với vấn đề biến đổi khí hậu.

ThS Nguyễn Đức Vinh, chuyên viên cao cấp về công nghệ của SENTECH, cho biết các hội thảo trên sẽ mang đến cơ hội để các doanh nghiệp Thụy Điển giới thiệu công nghệ về môi trường, năng lượng tái tạo thông minh và sáng tạo tới các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời hội thảo sẽ là diễn đàn kết nối hợp tác đối tác giữa doanh nghiệp của 2 quốc gia Việt Nam và Thụy Điển.

Còn theo ông Bengt Mamlberg, đại diện Mạng lưới kinh doanh bền vững tại TP Malmo - Thụy Điển, chính phủ Thụy Điển đã dành hàng triệu Krone cho nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường. Thụy Điển là 1 trong 5 quốc gia phát triển công nghệ xanh và sạch hàng đầu thế giới bao gồm Thụy Điển, Đan Mạch, Đức, Anh và Israel. Thụy Điển cũng tự hào về 2 dự án thành phố phát triển bền vững, đó là Tomorrow tại Malmo và Hammarby Waterfront tại Stockholm, trong đó Malmo có thể coi là một ví dụ điển hình về thành phố xanh bởi 39,9% mức tiêu thụ năng lượng là năng lượng tái tạo - biogas.

G.Hiển

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết