Chỉ số môi trường kinh doanh tăng

Thứ Năm, 23/10/2014 17:51

Kết quả khảo sát về Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý III do EuroCham thực hiện lần thứ 16 vào tháng 9 vừa qua cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục gia tăng

Chỉ số BCI quý này tăng từ 66 điểm quý trước lên 74 điểm, ngang bằng những quý đầu năm 2011. Mức tăng trưởng này cho thấy sự kỳ vọng của các doanh nghiệp vào các đàm phán của Hiệp định Thương mại tự do (FTA) châu Âu - Việt Nam.

Chuyến viếng thăm Việt Nam của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ông José Manuel Barroso và các vòng đàm phán FTA đang diễn ra cho thấy tín hiệu khả quan. Khảo sát BCI đề cập việc thông tin của FTA được truyền tải như thế nào, cụ thể là nội dung và ảnh hưởng tiềm năng của FTA, những thay đổi mà FTA có thể đem đến cho các doanh nghiệp ở Việt Nam. Hơn nửa số doanh nghiệp phản hồi cho biết họ phần nào nắm bắt được các đề tài được đàm phán nhưng vẫn muốn biết thêm thông tin cập nhật về FTA.

So với kết quả khảo sát quý trước, số lượng doanh nghiệp đánh giá khả quan về tình hình kinh doanh tăng nhẹ, đạt mức 48%, chiếm tỉ lệ cao nhất của lượng phản hồi. Tiếp theo là lượng phản hồi nhận định tình hình kinh doanh không đổi. Thay đổi lớn nhất từ doanh nghiệp phản hồi về tình hình kinh doanh chuyển biến theo hướng tiêu cực, giảm từ 21% quý trước, còn mức một chỉ số, 8% quý này.

Những kỳ vọng vào hiệp định FTA được thể hiện rõ nét khi các doanh nghiệp được khảo sát về triển vọng kinh doanh cho thấy khoảng 2/3 các doanh nghiệp nhận định triển vọng kinh doanh quý tới là tốt. BCI khảo sát nhận định của doanh nghiệp về việc Hiệp định FTA giữa Việt Nam và EU được đàm phán thế nào để có thể làm cân bằng với các sáng kiến kinh doanh tương tự thực hiện bởi các đối tác thương mại của Việt Nam trong khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản. Đáng chú ý, hơn nửa số lượng phản hồi, chiếm tỉ lệ cao nhất, kỳ vọng rằng FTA sẽ rất hữu ích khi có sự tương quan với các hiệp định khác.

T.Hương

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết