Chè yến...

Chủ Nhật, 07/12/2014 17:00

Chuyện xưa kể rằng vì ảo mộng “trường sinh bất tử”, một vị vua ra lệnh triệu tập về cung tất cả danh y khắp nơi và ban sắc lệnh: “Nếu người nào tìm ra loại thuốc “trường sinh bất tử”, vua sẽ phong là thần y và ban cho một nửa giang sơn, bằng ngược lại, vua sẽ chém đầu và thả trôi ra biển.

Nhiều năm trôi qua, không biết bao nhiêu danh y bị giết, bị đày ra hoang đảo. Có vị danh y nọ bị đày, khi chết vẫn thương nhớ người vợ ở đất liền, ông hóa thành một loài chim đi tìm vợ. Người vợ vì chờ đợi mòn mỏi, thương nhớ chồng cũng mất sớm và hóa thành chim bay đi tìm chồng. Một ngày nọ, họ gặp nhau, đôi chim tự do bay về phía hoang đảo, uống sương buổi sớm, tắm nắng mặt trời, ăn sinh vật trên không và kết tổ bằng tinh túy tim mình trên mỏm đá cheo leo.

Đất nước binh biến, vua chủ quan nên sa cơ lỡ bước lạc trên hoang đảo, quần thần chợt thấy trên mỏm đá có tổ chim trắng bèn lấy xuống nấu cho vua ăn. Kỳ lạ, vua sớm hồi phục, luồng sinh lực mới mẻ khác thường. Đêm, vua nằm mộng thấy đôi vợ chồng vị danh y nọ kể lại câu chuyện oan khuất trước kia. Tỉnh mộng, vua hối hận vô cùng, hiểu rằng trên đời không có thuốc nào “trường sinh bất tử” mà chỉ có nhân cách cao đẹp mới bất tử mà thôi. Lần ấy quay về, vua thắng trận, đất nước bình yên, ngai vàng giữ vững. Nhớ ơn đôi chim nọ, vua ban tên là chim yến, sai ngự y nghiên cứu về tổ chim trên vách núi và được đưa vào bát bửu chốn cung đình.

 

Chè yến hạt sen
Chè yến hạt sen

 

Tổ yến được xếp vào hàng cao lương mỹ vị bởi đó là tinh túy của đất trời, có ích lợi tuyệt diệu cho sức khỏe, được xem là món ngon dâng vua chúa. Người ta nghiên cứu rằng tổ yến chứa hơn 30 loại axít amin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già. Tổ yến giàu canxi và sắt, có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ đồng thời kích thích tiêu hóa. Tổ yến cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, bệnh nhân sau mổ giúp cơ thể phục hồi nhanh. Ngoài ra, threonine có trong tổ yến là chất hình thành elastine và collagen của da, giúp phụ nữ giữ mãi nét thanh xuân và có làn da đẹp.

Món chè yến chưng hạt sen dễ làm, thơm ngon và hấp dẫn, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người có thể trạng yếu ớt, cơ thể suy nhược, kém ăn mất ngủ…  Với món chè yến, đầu tiên chúng ta cần sơ chế yến sào: đối với yến sào thô thì ngâm nước khoảng 4 giờ rồi lấy nhíp nhặt sạch lông tơ và tạp, vớt lên để ráo. Với yến sào đã tinh chế, chỉ cần ngâm nước cho mềm và nở ra là được. Tiếp đến, lột vỏ cứng, lớp lụa và bỏ tim sen, sau đó ngâm hạt sen trong nước sạch rồi ninh nhỏ lửa đến khi mềm, múc ra chén. Các nguyên liệu yến sào đã sơ chế, đường phèn, vài lát gừng cho vào chén hạt sen hấp cách thủy khoảng 15-20 phút là có thể dùng được. Bát chè yến thơm ngon như thấm thêm câu chuyện về loài chim chung thủy chỉ thích chọn nơi thâm sơn cùng cốc để xây tổ ấm, lánh xa chốn “ồn ào”, suốt cuộc đời chỉ chọn nơi làm tổ của mình để đậu, gợi lên những triết lý nhân văn sâu sắc về cuộc sống mỗi người…

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website: chiecthiavang.com.

 

Bài và ảnh: Việt Hà

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết