Chất lượng đại lý quyết định thành công

Thứ Ba, 28/10/2014 17:16

Bí quyết thành công của AIA Việt Nam là “Làm đúng việc theo đúng cách với những con người phù hợp”

Ông Stephen Clark, Tổng Giám đốc AIA Việt Nam, đã nhấn mạnh nguyên tắc trên khi chia sẻ bí quyết thành công của AIA Việt Nam với nhiều kỷ lục được xác lập trong thời gian gần đây dù kinh tế Việt Nam và toàn cầu vẫn còn bị ảnh hưởng bởi nhiều khó khăn chung

Phóng viên: Ông có cho rằng AIA Việt Nam sẽ giữ được đà tăng trưởng mà công ty đã đạt được trong 3 quý đầu năm cho những tháng còn lại của năm nay và năm 2015 không? Tại sao?

- Ông Stephen Clark: Chúng tôi đã có nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ của AIA Việt Nam trong tương lai. Mặc dù đội ngũ đại lý ngoại hạng của chúng tôi đang nằm trong số những người ưu việt nhất trên thị trường, chúng tôi vẫn cần tiếp tục cải thiện hơn nữa để dịch vụ tư vấn tài chính của chúng tôi thực sự chuyên nghiệp và phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Đại lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc đặt lợi ích khách hàng làm trọng tâm. Vì thế, chúng tôi cần bảo đảm rằng các đại lý của chúng tôi  nhận được sự hỗ trợ và đào tạo tốt nhất để khách hàng yên tâm rằng tương lai tài chính của họ được giao phó cho những bàn tay đáng tin cậy. Dĩ nhiên, đây là một quá trình không ngừng tiếp diễn và chúng tôi không bao giờ tự hài lòng với những kết quả đã đạt được. Bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng tư vấn, chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng, chúng tôi liên tục cải thiện những lĩnh vực không kém phần quan trọng như nguyên tắc kinh doanh, đạo đức nghề nghiệp và sự tuân thủ các quy định của pháp luật.

 

Chất lượng đại lý quyết định thành công

 

Bảo vệ khách hàng không chỉ là bảo hiểm nhân thọ (BHNT). Khi mà kiến thức về  tài chính của khách hàng ngày càng cao, người đại lý cũng phải nỗ lực nâng cao kiến thức tài chính của bản thân thì mới có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

 

Khách hàng đến giao dịch tại Trung tâm Dịch vụ khách hàng của AIA 		Ảnh: NHẬT MINH
Khách hàng đến giao dịch tại Trung tâm Dịch vụ khách hàng của AIA Ảnh: NHẬT MINH

 

Nói như vậy có nghĩa là niềm tin chiến thắng của AIA Việt Nam là lực lượng đại lý?

- Chắc chắn là như vậy. Việc tiếp tục tập trung phát triển đội ngũ đại lý chuyên nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công bền vững của chúng tôi tại Việt Nam. Chúng tôi cũng thấy rõ là kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) đang được nhiều khách hàng của ngân hàng đón nhận. Vì thế, AIA Việt Nam đang nhanh chóng tạo vị thế quan trọng trên thị trường thông qua thỏa thuận hợp tác chiến lược với Citibank. Nhận thức của khách hàng về BHNT ngày càng cao nên mức độ yêu cầu về chất lượng tư vấn, dịch vụ và hỗ trợ cũng sẽ ở mức cao hơn khi họ đưa ra những quyết định về việc tham gia BHNT.

Với những lý do này, chúng tôi phải bảo đảm cung cấp chất lượng dịch vụ nhất quán và ở mức cao nhất cho dù khách hàng giao dịch với chúng tôi qua kênh nào đi nữa. Vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng năng lực của đội ngũ đại lý và tư vấn viên tài chính là một trong những ưu tiên hàng đầu và chúng tôi tiếp tục đầu tư mạnh vào đó. Đại lý và tư vấn có năng lực sẽ làm khách hàng hài lòng và chính điều này khiến tôi tự tin vào chất lượng và sự phát triển bền vững của AIA Việt Nam trong nhiều năm tới. Tất cả chúng tôi tại AIA tin tưởng vào nguyên tắc “Làm đúng việc theo đúng cách với những con người phù hợp” và rồi thành quả sẽ đến.

Ông có nói đến việc phát triển lực lượng đại lý chuyên nghiệp, trong đó có lực lượng đại lý ngoại hạng. Làm thế nào để ông bảo đảm được chất lượng đại lý, ngoài các chương trình đào tạo và cơ chế tưởng thưởng?

- Trở thành đại lý của AIA đang là một lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người. Chúng tôi hỗ trợ từng đại lý của mình không chỉ  ở mức độ cơ bản như bán BHNT như thế nào mà còn giúp họ phát triển các kiến thức và kỹ năng để có thể trở thành đại lý ngoại hạng thực sự chuyên nghiệp. Vì vậy, chúng tôi luôn luôn tìm kiếm, lựa chọn và phát triển những nhân tài, những người thực sự mong muốn và tận tâm giúp khách hàng đạt mục tiêu và tham vọng tài chính của họ.

Những đại lý thành công của AIA Việt Nam, ngoài việc được tưởng thưởng xứng đáng, còn có nhiều cơ hội học tập và trao đổi kinh nghiệm cùng các đồng nghiệp ưu tú trong một môi trường kinh doanh năng động. Là thành viên của một trong những tập đoàn BHNT hàng đầu thế giới, AIA Việt Nam tuân thủ những chuẩn mực mang tính toàn cầu  trong việc quản trị doanh nghiệp, tuân thủ chuẩn mực kinh doanh và đạo đức nghề nghiệp. Những chuẩn mực này được áp dụng trong mọi lĩnh vực hoạt động của chúng tôi bao gồm cả lực lượng đại lý.  Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn luôn hợp tác chặt chẽ với nhiều tổ chức huấn luyện và phát triển nghề nghiệp đáng tin cậy hàng đầu thế giới như: GAMA, MDRT, LIMRA và LOMA... nhằm không ngừng nâng cao chất lượng kinh doanh.

Để liên tục củng cố niềm tin cho khách hàng, AIA Việt Nam nghiêm túc thực hiện những cơ chế giám sát và chế tài xử phạt nghiêm minh đối với  lực lượng đại lý. Bên cạnh những chương trình hỗ trợ, thưởng và đào tạo thường xuyên, AIA Việt Nam áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát hành vi và quy trình bán hàng của tất cả đại lý; bảo đảm tất cả đại lý đều phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, các quy định của pháp luật, Luật Kinh doanh bảo hiểm và các quy định của Bộ Tài chính. Tôi tin rằng lực lượng đại lý có chất lượng cao và được giám sát một cách chuyên nghiệp luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu cho sự sống còn của mọi công ty bảo hiểm.

Ông có thể “bật mí” một vài biện pháp mà AIA Việt Nam áp dụng để xử phạt đại lý nếu họ vi phạm?

- AIA Việt Nam có quy chế đạo đức nghề nghiệp rõ ràng và nghiêm khắc gắn chặt với văn hóa của công ty. Toàn thể đội ngũ quản lý, nhân viên và đại lý đều phải tuân thủ những quy định này. Quy chế được xây dựng trên cơ sở quy trình tiêu chuẩn của Tập đoàn AIA với nhiều năm thực hành ở cấp độ toàn cầu, đồng thời căn cứ theo các quy định cụ thể và theo đúng quy định luật pháp Việt Nam dành cho ngành bảo hiểm. Chúng tôi chú trọng giáo dục, phòng ngừa và luôn xử lý nghiêm minh đối với mọi trường hợp vi phạm.

Là một doanh nghiệp BHNT hàng đầu, tại AIA, mọi vi phạm về đạo đức nghề nghiệp của nhân viên và đại lý đều không thể biện hộ bằng bất kỳ lý do gì. Mỗi thành viên đều được hướng dẫn kỹ để hiểu và tuân theo những quy định từ công ty cũng như ý thức rõ mức độ kỷ luật sẽ được áp dụng cho từng hình thức vi phạm. Cụ thể như việc  gửi thư cảnh cáo đối với những lỗi nhỏ hoặc sẽ chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên hay chấm dứt giấy phép tư vấn sản phẩm và dịch vụ của AIA đối với đại lý khi phạm lỗi nghiêm trọng. Bên cạnh đó, những đại lý phạm lỗi nghiêm trọng còn bị đưa vào “danh sách đen” của toàn ngành do Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý. Họ sẽ không được phép hoạt động trong ngành BHNT trong 3 năm tiếp theo. Điều này có vẻ khắc nghiệt nhưng cần thiết vì thành công của AIA Việt Nam phụ thuộc vào cam kết xây dựng mối quan hệ khách hàng bền vững dựa trên niềm tin và sự liêm chính. Để bảo đảm được điều này, chúng tôi không thể hài lòng với kết quả hiện tại mà phải luôn liên tục cải tiến và học hỏi.

 

Tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững

Kết quả ngoạn mục về doanh thu mới trong quý III/ 2014 đã tiếp tục khẳng định sự tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững của AIA Việt Nam trong những năm gần đây. Theo đó, giá trị hợp đồng khai thác mới (VONB) tăng 92% và phí bảo hiểm mới quy năm (ANP) tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, kỷ lục hơn 111 tỉ đồng phí bảo hiểm mới quy năm được thiết lập trong tháng 8 vừa qua đã đưa AIA Việt Nam trở thành một trong số rất ít doanh nghiệp BHNT đạt được mức doanh số này trong lịch sử phát triển từ trước đến nay tại Việt Nam.

 

AIA không ngừng mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị 				  Ảnh: NHẬT MINH
AIA không ngừng mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị Ảnh: NHẬT MINH

 

Theo ông Stephen Clark, các kết quả ấn tượng của AIA Việt Nam chính là thành quả của việc công ty chú trọng vào nâng cao chất lượng: chất lượng tư vấn bảo hiểm, chất lượng chăm sóc và hỗ trợ khách hàng và chất lượng sản phẩm. “Đặc biệt, trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường BHNT, việc không ngừng nâng cao chất lượng đại lý đóng vai trò rất quan trọng”.

 

Nhật Minh thực hiện

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết