Chăm sóc mắt cho trẻ từ nhỏ

Thứ Năm, 26/12/2013 20:49

Ngày hội “Mắt sáng khỏe - Em học tốt” vừa được Philips Việt Nam tổ chức tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm - ấp 5, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Đây là chương trình toàn cầu của Philips được triển khai từ năm 2009 nhằm hướng dẫn trẻ em cách cải thiện sức khỏe và đời sống.

Ngày hội được chia thành nhiều khu vực như khu “Ánh sáng cho mắt và dinh dưỡng cho mắt”, thông qua hình ảnh minh họa sinh động và các trò chơi thử thách trí tuệ, hướng dẫn các em kiến thức cơ bản về vai trò của ánh sáng và chất dinh dưỡng cho mắt. Khu vực “Vận động và bảo vệ mắt” với các hoạt động tập thể giúp các em rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, nâng cao tinh thần đoàn kết. Khu “Kiểm tra đôi mắt sáng”, các bác sĩ khám mắt miễn phí cho tất cả các em. Các phụ huynh được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc mắt cho trẻ trong sinh hoạt tại nhà và bên ngoài.

Bác sĩ khám mắt cho học sinh tại ngày hội
Bác sĩ khám mắt cho học sinh tại ngày hội

Tại Việt Nam, đây là lần thứ 3 Philips tổ chức chuyên đề chăm sóc và bảo vệ đôi mắt cho các em học sinh. Philips Việt Nam cũng đã tài trợ toàn bộ hệ thống đèn cùng một số trang thiết bị cho 3 trường tiểu học tại huyện Trảng Bom với tổng trị giá hơn 165 triệu đồng. Ngoài ra, Philips còn trao tặng các phần quà cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Theo báo cáo đánh giá công tác phòng chống mù lòa ở Việt Nam, tỉ lệ học sinh tại các thành phố lớn mắc tật khúc xạ từ 40%-50%, tỉ lệ này ở học sinh vùng nông thôn là 10%-15%. Còn theo các chuyên gia y tế, chỉ có số ít học sinh bị tật khúc xạ bẩm sinh, còn hầu hết là do ảnh hưởng trong quá trình học tập và sinh hoạt.

Ông Ngô Văn Huy, Tổng Giám đốc Philips Việt Nam, cho biết đây là chuỗi chương trình cộng đồng được Philips thực hiện nhiều năm qua. Năm 2012 chương trình đã đến với 24.000 học sinh ở 230 trường học tại 33 nước trên thế giới, quy tụ hơn 3.500 nhân viên tình nguyện của Philips tại 40 quốc gia. Tật khúc xạ mắt ngày càng phổ biến trong học đường, Philips nỗ lực kết hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa mắt, nhà trường và phụ huynh để trang bị kiến thức cho các em.

Bác sĩ Dương Đức Thông, chuyên khoa mắt Bệnh viện 175 (TP HCM), cho biết tật khúc xạ, bao gồm cận thị, viễn thị và loạn thị, ngày càng phổ biến trong trường học, số lượng học sinh phải đeo kính ngày càng tăng. Tỉ lệ học sinh tiểu học mắc tật khúc xạ là 18%. Các tật khúc xạ nếu không được chữa trị sẽ trở thành một trong những nguyên nhân gây ra chứng suy giảm thị lực, mù lòa, mất thị lực vĩnh viễn ở trẻ nhỏ.

Bài và ảnh: Minh Trúc

Tin theo chủ đề :

chăm sóc mắt

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết