Chăm sóc mai nở đúng Tết

Thứ Sáu, 09/01/2009 23:12

Các nghệ nhân có thâm niên trong nghề trồng mai cho biết thời tiết năm nay thất thường nên việc chăm sóc mai nở hoa đúng Tết rất khó, nhất là đối với những người không chuyên, ít kinh nghiệm, vốn chỉ có một vài chậu mai làm cây cảnh trong vườn.

Tại TPHCM, cuối tháng 12 vừa qua trời mưa liên tục kéo dài khoảng 10 ngày đã làm cho nhiều cây mai bung chấu, nở hoa sớm. Sau đó thời tiết chuyển sang lạnh làm cho mai “nín”, chậm lớn, khó nở hoa đúng thời gian như mong muốn...

Với thời tiết lạnh như hiện nay nên hái lá mai sớm, vào ngày 14 hoặc 15 tháng chạp (nếu thời tiết ở một số địa phương vẫn còn nóng thì nên hái lá mai từ ngày 15, 16 tháng chạp). Khi hái lá mai nên chú ý hái lá ngược vào thân cây để tránh bị trầy xước da cây. Nếu có thời gian nên hái lá một lần, trường hợp thời gian rảnh rỗi hạn hẹp nên hái lá già trước, từ trong thân cây hái ra. Thời điểm hái lá nên thực hiện ban ngày khi trời nắng, không nên hái lá mai vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến mai nở không đều thậm chí “nín” luôn. Sau khi hái lá xong vẫn tưới nước bình thường, mỗi ngày một lần với lượng nước tưới giảm khoảng 80% so với lúc bình thường (chỉ tưới nước vào gốc cây). Thời gian này không cần thiết phải bón thêm phân. Chậu mai sau khi hái lá nên để ngoài trời, nơi có nhiều ánh nắng để kích thích nụ phát triển và hoa nở đều. Khi mai nở sẽ có nhiều côn trùng, sâu bọ gây hại, lúc đó cần phải sử dụng thuốc trừ sâu với nồng độ loãng xịt diệt côn trùng, sâu bọ.

Nghệ nhân Năm Đông (ở Thủ Đức- TPHCM) còn lưu ý thêm: Trường hợp chưa đến Tết mà mai nở sớm nên làm mái che để hạn chế ánh nắng hoặc dời chậu mai vào nơi mát. Nếu thời tiết sắp tới vẫn tiếp tục lạnh nên mang chậu mai phơi nắng, cũng như xịt nước tưới trên thân cây, ngược lại, nếu thời tiết nắng nóng chỉ nên tưới nước dưới gốc cây.

 

LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết