Cây trồng GM sẽ phát triển ở châu Âu

Thứ Năm, 20/02/2014 18:23

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vương quốc Anh vừa phát tín hiệu kêu gọi EU duyệt một chuỗi ngô biến đổi gien thông qua hình thức biểu quyết

Thông tin trên còn nêu rõ đây là hành động dựa trên cơ sở khoa học.

Nếu được phê duyệt thì đây sẽ là loại cây trồng biến đổi gien (GM) đầu tiên được cho phép trồng ở EU trong vòng 15 năm qua. Rủi ro thực sự đối với châu Âu là khu vực này đang dần trở thành bảo tàng nông nghiệp thế giới trong lúc các tập đoàn với tư duy đổi mới đang đầu tư và liên tục phát triển, đổi mới công nghệ ở các khu vực khác trên thế giới.

Dù có được chấp thuận hay không thì việc tiến hành biểu quyết này sẽ là bước đột phá trong việc thực thi các hành lang pháp lý của EU đối với cây trồng GM. Sự trì hoãn và những hàng rào hiện tại thực chất vì mục đích chính trị hơn là dựa trên các chứng cứ khoa học. Cộng đồng chung châu Âu chia sẻ rằng sẽ xuất hiện “ràng buộc trách nhiệm” nếu như yêu cầu một cuộc biểu quyết về vấn đề này sau quyết định của Tòa án Tối cao EU tuyên bố trì hoãn quá trình phê duyệt đối với sản phẩm GM.

Đề nghị này sẽ được đưa ra biểu quyết bởi các chuyên viên ngoại giao cao cấp của EU đến từ 28 quốc gia tuân theo nguyên tắc đa số phiếu. Anh, Thụy Điển, Tây Ban Nha dự đoán sẽ là các quốc gia ủng hộ trong khi Pháp, Áo và Ý được cho rằng sẽ phản đối việc phê duyệt này.

Nhiều chuyên gia cho rằng châu Âu càng đóng cửa lâu hơn với GM thì nguy cơ về việc các khu vực khác sẽ vượt qua nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ ngày càng lớn hơn. Điển hình là Tập đoàn BASF đã quyết định chuyển toàn bộ trụ sở chính của Trung tâm Nghiên cứu khoa học BASF tới Mỹ và dừng toàn bộ việc phát triển hoặc thương mại hóa hạt giống biến đổi gien của họ ở châu Âu. Mặc dù tháng trước, phiên tòa tại châu Âu đã đảo ngược phán quyết trước đây và cho phép thương mại hóa giống khoai tây biến đổi gien của BASF tại châu Âu nhưng giống khoai này đã hoàn toàn không còn tồn tại ở châu Âu nữa vì Tập đoàn BASF đã dừng toàn bộ việc kinh doanh sản phẩm này vào năm 2012.

T.Vinh

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết