Cây ngô Bt mang nhiều lợi ích

Thứ Năm, 02/01/2014 19:26

Trước đây, châu Âu còn e dè về cây trồng biến đổi gien nhưng Tây Ban Nha cũng đã vào cuộc và đem lại nhiều lợi ích cho nông dân và xã hội

Tiết kiệm 156 triệu euro (tương đương gần 4.500 tỉ đồng), cải thiện năng suất giúp tăng sản lượng ngô hạt thêm 852.201 tấn và giảm 662.937 tấn khí CO2 (tương đương việc cắt giảm khí thải từ 22.934 ô tô mỗi năm) là những thành tựu đáng ghi nhận có được từ việc thương mại hóa ngô Bt (ngô biến đổi gien chống sâu đục thân) tại Tây Ban Nha kể từ năm 1998.

Nhân sự kiện kỷ niệm 15 năm cây ngô Bt chính thức được trồng tại Tây Ban Nha trong khối Liên hiệp châu Âu, Quỹ Antama đã xuất bản báo cáo với tên gọi “15 năm trồng ngô biến đổi gien tại Tây Ban Nha - Những lợi ích về kinh tế - xã hội và môi trường”. Báo cáo này được chủ trì thực hiện bởi bà Laura Riesgo, tiến sĩ kinh tế Trường Đại học Oveido, đồng thời là giáo sư kinh tế ứng dụng tại Đại học Pablo de Olevide.

 

Ngô Bt mang lại nhiều lợi ích cho nông dân và xã hội
Ngô Bt mang lại nhiều lợi ích cho nông dân và xã hội

Báo cáo này được xem là kết quả nghiên cứu đầu tiên, chuyên biệt phân tích các lợi ích của việc ứng dụng cây ngô Bt tại Tây Ban Nha. Đây cũng là một công trình nghiên cứu hoàn chỉnh với các đánh giá tổng quan dựa trên khoa học, qua đó các nhà nghiên cứu đã lượng hóa những ảnh hưởng tích cực của công nghệ sinh học nông nghiệp đối với kinh tế - xã hội và môi trường.

Theo báo cáo, việc ứng dụng trồng ngô Bt tại Tây Ban Nha đã giúp quốc gia này giảm thiểu hơn 850.000 tấn ngô nhập khẩu từ năm 1998 đến năm 2013, qua đó tiết kiệm khoảng 156 triệu euro. Con số này thể hiện đóng góp nổi bật của cây ngô Bt, đặc biệt cải thiện đáng kể tình trạng nhập siêu ngô của Tây Ban Nha.

Trong 15 năm qua, ngô Bt đã tạo ra sự tăng trưởng sản lượng ngoạn mục tại Tây Ban Nha, giúp quốc gia này sản xuất thêm 853.201 tấn ngô hạt. Để đạt được mức tăng trưởng sản lượng này, nếu canh tác với cây ngô truyền thống, Tây Ban Nha cần gia tăng đồng thời diện tích đất canh tác và tổng lượng nước sử dụng khoảng 490.126 ngàn m3. Lượng nước này tương đương tổng lượng nước tiêu dùng cho khoảng 59 thị trấn có dân số trung bình 10.000 dân.

Thương mại hóa cây ngô Bt đã giúp Tây Ban Nha tiết kiệm 1.041 triệu m3 nước trong vòng 16 năm qua, nhờ đó giảm đáng kể áp lực cung cấp nước sạch đối với quốc gia này. Thêm vào đó, ngô Bt đã giúp gia tăng quá trình cố định hóa carbon tương đương khoảng 662.937 tấn khí CO2 (khối lượng tịnh), đồng nghĩa với việc giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ 22.934 ô tô hằng năm tại Tây Ban Nha.

Lợi ích kinh tế mang lại của việc ứng dụng ngô Bt thực chất bao gồm tăng năng suất thu hoạch và giảm chi phí đầu tư. Trong đó, chi phí đầu tư thấp là do giảm liều lượng thuốc trừ sâu sử dụng, giảm chi phí đầu vào và tăng năng suất, bảo đảm được năng suất thu hoạch không bị thất thoát do tác hại của nấm mốc (mycotoxins) và sâu đục thân ngô. Đồng thời, canh tác ngô Bt cũng giúp hạn chế những ảnh hưởng bất lợi đối với một số loại côn trùng có lợi. Năng suất trung bình tăng 7,38% tới 10,53%, tùy thuộc địa bàn canh tác và mức độ sâu bệnh gây hại mỗi vụ.

Ngô Bt còn giúp mức tăng trưởng lợi nhuận ròng cho nông dân thu về so với cây ngô truyền thống, trung bình 1 ha ngô Bt đem về cho nông dân thêm 147 euro (4,2 triệu đồng). Cùng với các lợi ích về kinh tế, canh tác ngô Bt cũng giúp nông dân dễ dàng và thuận lợi hơn trong việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại. 

Bài và ảnh: GIA HƯNG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết