Cậu học trò hiếu thảo

Chủ Nhật, 29/12/2013 21:04

13 tuổi, cậu học trò Ô Chí Thắng, học lớp 8 ở ấp 2, xã Vị Tân, TP Vị Thanh - tỉnh Hậu Giang, đã trở thành người đàn ông trụ cột gia đình. Em vừa đi học vừa đi làm để kiếm cái ăn cho cả nhà và lo thuốc thang cho bà ngoại bị tai biến cùng người mẹ bị bệnh hiểm nghèo từ 2 năm nay.

Ô Chí Thắng sinh năm 2000. Khi mẹ mang bầu em, cha em qua đời vì tai biến. Tuy nghèo khó nhưng mẹ em vẫn nỗ lực cho con ăn học để mong đời con sau này bớt khổ. Vậy mà sự nghiệt ngã vẫn đeo đuổi gia đình em. Năm 2011, mẹ của Thắng bị ung thư tử cung giai đoạn 2, phải nằm bệnh viện chữa trị. Cùng lúc, bà ngoại bị tai biến. Thắng lúc đó mới 11 tuổi, chơ vơ giữa cái khốn khó. Bà con chòm xóm thương tình đã góp tiền giúp mẹ em điều trị.

 


	Em Ô Chí Thắng cùng mẹ và bà ngoại.

Em Ô Chí Thắng cùng mẹ và bà ngoại.

Từ khi mẹ và bà ngoại mắc bệnh, Thắng  trở thành  trụ cột của gia đình. Sau buổi đến trường, em đi làm thuê đủ mọi công việc, từ chặt mía, vác mía đến bắt ốc mò cua. Vì làm một buổi nên em chỉ kiếm được 30.000 đến 40.000 đồng/ngày. Số tiền đó Thắng dùng mua gạo, mua thuốc cho mẹ và bà. Thắng tâm sự: “Nhiều hôm không đủ tiền mua thuốc, em buộc phải chở mẹ về. Thật đau lòng nhưng chẳng biết làm sao!”.

Khó khăn là thế nhưng năm nào em cũng là học sinh giỏi của trường. Nhiều lần thấy cuộc sống quá vất vả, mẹ và bà không có đủ thuốc uống, Thắng  định nghỉ học để đi làm kiếm tiền, nhưng được bà con lối xóm động viên nên em lại đến trường. Giọng bà Dung, mẹ Thắng, buồn buồn: “Tui chẳng còn sống được là bao, thân tôi giờ chết đi cũng được, chỉ thương mẹ già, thằng con chưa đủ lớn. Làm cả đời mà căn nhà cũng chưa lành, ngày mưa gió nhìn con phải thức trắng vì nước mưa ướt sũng trong nhà mà thấy đau lòng…”.

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Trần Ngọc Dung - ấp 2, xã Vị Tân, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang hoặc BTC chương trình Khát vọng sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, quận 1 -TP HCM. Điện thoại (84.8) 38207.084 Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

Bài - ảnh: Xuân Thái

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết