Cân bằng đạm - giúp khỏe mạnh

Thứ Năm, 29/08/2013 21:40

Cân đối và cân bằng lượng đạm trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp tối đa hóa việc hấp thu chất đạm của cơ thể, góp phần nâng cao sức khỏe

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hằng ngày cho gia đình lúc nào cũng quan trọng nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn năng lượng và một chế độ dinh dưỡng cân bằng, việc tìm hiểu và quan tâm đúng mức đến các dạng thực phẩm bổ sung cho gia đình sẽ không bao giờ là thừa mà vô cùng quan trọng.

Cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật

Phần lớn chúng ta thường tăng cường dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình bằng cách bổ sung thêm chất đạm (protein) thông qua việc nâng cao cả về chất lượng và số lượng thịt, cá trên bàn ăn. Tuy nhiên, việc cân bằng dinh dưỡng bằng cách tăng cường lượng đạm động vật như thế đã là giải pháp tốt nhất hay chưa thì cần phải xem xét lại.

Cân bằng đạm trong chế độ ăn uống hằng ngày là một yếu tố của hạnh phúc gia đình. Ảnh: H.A

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cân đối lượng đạm động vật và đạm thực vật trong bữa ăn hằng ngày sẽ hạn chế các yếu tố không có lợi cho sức khỏe và nâng cao vai trò của chất đạm. Bởi đạm động vật dù khả năng hấp thu cao nhưng trong quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra một số sản phẩm độc hại cho cơ thể như axít uric, cholesterol…, là những nguyên nhân gây bệnh gout và xơ vữa động mạch. Trong khi đó, đạm thực vật khá an toàn, có nhiều trong các loại thực phẩm như đậu, ngũ cốc, khoai củ.

Tảo Spirulina - nguồn thực phẩm giàu đạm tốt

Nổi bật như một dạng thực phẩm giàu đạm, hiệu quả và ngày càng được nhiều nhà khoa học tin tưởng, đó là tảo Spirulina - một loại tảo có nguồn gốc từ châu Phi.

Tảo Spirulina có hàm lượng đạm từ 60%-70%, cao gấp 3 lần thịt bò và gấp 2 lần đậu nành. Đây là nguồn cung cấp đạm thực vật hiệu quả nhất vì hệ số tiêu hóa và hệ số sử dụng protein của loại tảo này rất cao (từ 80%-85%). Spirulina còn chứa nhiều loại axít amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, các loại vitamin nhóm B (B2, B6, B12) và nhiều loại khoáng chất (canxi, kali, sắt, Magiê). Với những giá trị dinh dưỡng trên, tảo Spirulina đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) công nhận là nguồn siêu thực phẩm của tự nhiên và được nhân rộng mô hình nuôi trồng ở nhiều nước (Mỹ, Nhật, Mexico).

Tại Việt Nam, với điều kiện khí hậu phù hợp cùng nguồn nước khoáng giàu dưỡng chất, Vĩnh Hảo đã tiên phong tiếp nhận đề tài nuôi trồng tảo Spirulina và trở thành cơ sở nuôi trồng tảo với quy mô công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Do được nuôi trồng đặc biệt bằng nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo nên tảo nơi đây được khẳng định về giá trị dinh dưỡng và là một trong những mẫu tảo Spirulina tốt. Theo kết quả phân tích của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP HCM, trong tảo Spirulina Vĩnh Hảo chứa gần 70% protein, nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt cho những người có chế độ ăn uống hằng ngày chưa cân đối (sinh viên, học sinh thường bỏ bữa khi vào kỳ thi, những người hay kiệt sức do làm việc quá nhiều, vận động viên, người già suy yếu, trẻ em mất cân bằng dinh dưỡng, phụ nữ mang thai, người bệnh sau phẫu thuật). Đây còn là thực phẩm khuyên dùng cho các đối tượng muốn ăn kiêng, người bệnh đái tháo đường hoặc cao huyết áp.

Nhiều sản phẩm để lựa chọn

Spivital có thành phần từ tảo Spirulina Vĩnh Hảo nguyên chất, đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy phép số 767/2012TNQC-ATTP ngày 27-6-2012 lưu hành trên toàn quốc.
 

Hiện Spivital có nhiều sản phẩm như Spivital Nutri (dành cho mọi đối tượng); Spivital Mama (dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú, giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng tiết sữa); Spivital Kids dạng cốm, có mùi thơm, vị ngọt giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Sản phẩm không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh.

HOÀNG ANH

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết