Bột trứng Vietfarm thay thế trứng tươi

Thứ Năm, 02/01/2014 19:25

Công ty TNHH TM-SX Trại Việt (Vietfarm) đã đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất bột trứng đầu tiên tại Việt Nam với công suất gần 1 tấn/giờ

Bột trứng là sản phẩm sấy khô từ trứng tươi ở nhiệt độ khoảng 1800C trong khoảng 5 phút theo một quy trình công nghệ hiện đại.

Bột trứng có 3 loại: bột nguyên trứng (whole egg powder), bột lòng đỏ trứng (egg yolk powder) và bột lòng trắng trứng (egg white powder).

Quy trình hiện đại

Trong ngành thực phẩm nói chung, chẳng hạn như sản xuất bánh mì, bánh biscuits, mì sợi, bột áo ngoài hoặc trong những công thức có sử dụng trứng, các nhà sản xuất công nghiệp đã phải đối mặt với những khó khăn của việc đập trứng bằng tay trong điều kiện nhà xưởng thiếu vệ sinh, mất nhiều thời gian cho một công việc. Điều quan trọng nhất là sau khi đập vỏ, trứng tươi thu được có nguy cơ nhiễm khuẩn cao và có thể trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Dây chuyền sản xuất bột trứng hiện đại của Vietfarm
Dây chuyền sản xuất bột trứng hiện đại của Vietfarm

Để khắc phục những vấn đề trên, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và thiết lập quy trình thanh khử trùng - sấy khô trứng. Trước khi đưa vào sản xuất, trứng tươi đã được xử lý theo công nghệ hiện đại Nhật Bản (rửa -> sấy -> soi -> chiếu UV).  Tiếp đến, trứng được đưa vào máy đập trứng tốc độ cao. Nếu sản xuất bột lòng đỏ và bột lòng trắng, sau khi đập, máy sẽ tách lòng đỏ và lòng trắng riêng ra. Trứng tươi và các thành phần trứng tươi thu được sẽ được lọc cẩn thận để loại bỏ phần vỏ và màng phủ bên ngoài. Sau đó được đưa vào quy trình thanh trùng ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian 3-5 phút rồi qua giai đoạn phun sấy.

Bột trứng Vietfarm là sản phẩm bột trứng chuyên dụng dành cho công nghiệp làm bánh và chế biến thực phẩm. Bột trứng được làm từ 100% trứng tươi nên có giá trị dinh dưỡng giống trứng tươi. Bột trứng có thể được sử dụng theo số lượng tính toán của tất cả công thức và có thể trộn trực tiếp với nước và các nguyên liệu khác. Vietfarm là đơn vị đầu tiên sản xuất bột trứng tại Việt Nam, là nhà cung cấp bột trứng làm nguyên liệu cho các công ty sản xuất bánh, mì ăn liền.

Dinh dưỡng cao

Bột lòng trắng là chất nhũ hóa, có chứa hàm lượng protein cao, được dùng làm nguyên phụ liệu tạo độ dai cho các sản phẩm mì sợi, xúc xích, chả lụa, chả cá. Bột trứng lòng đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng lecithin và các protein khác, có khả năng nhũ hóa tốt, tạo độ nở, cải thiện màu sắc và tăng hương vị. Do đó nó được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, sản xuất nhiều sản phẩm như các loại bánh nướng, nước uống, gia vị, xốt mayonnaise. Bột lòng đỏ trứng còn thường được dùng để sản xuất thực phẩm cho trẻ em, có hàm lượng chất béo phù hợp, có sự cân bằng giữa các thành phần axít béo, axít đơn và đa chức chưa bão hòa. Dầu lòng đỏ và lecithin được chiết tách từ bột trứng lòng đỏ có thể dùng trong dược phẩm và thực phẩm tăng cường sức khỏe.

Bột trứng nguyên trứng là loại thực phẩm chất lượng cao và là phụ gia thực phẩm chất lượng. Với đặc tính nhũ hóa, khả năng kết dính, tạo bọt và giữ nước có thể dùng được cho tất cả sản phẩm thực phẩm chứa nguyên liệu trứng như bánh nướng, bánh quy, nước cốt gà, mì ăn liền, kem, nước xốt, các loại sợi mì, nước uống và thức ăn cho thú cưng. 

Vietfarm xâm nhập thị trường Hà Nội

Vietfarm vừa mở thêm chi nhánh tại Hà Nội, đồng thời đưa vào hoạt động Nhà máy Xử lý trứng gia cầm Vietfarm tại lô D1A Cụm Công nghiệp thực phẩm Hapro, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, ĐT: 04.36501412.

 

Bài và ảnh: HƯƠNG TRẦN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết