Bột trứng thay thế trứng tươi

Thứ Năm, 27/11/2014 18:29

Công ty TNHH TM-SX Trại Việt (Vietfarm) là doanh nghiệp đầu tiên đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất bột trứng tại Việt Nam với công suất gần 1 tấn/giờ. Bột trứng là sản phẩm sấy khô từ trứng tươi ở nhiệt độ khoảng 180 độ C trong khoảng 5 phút theo quy trình công nghệ hiện đại. Bột trứng có 3 loại: bột nguyên trứng, bột lòng đỏ trứng và bột lòng trắng trứng.

Sản xuất bánh mì, bánh biscuits, mì sợi, bột áo ngoài hoặc trong với công thức có sử dụng trứng, các nhà sản xuất công nghiệp đã phải đối mặt với những khó khăn của việc đập trứng bằng tay trong điều kiện nhà xưởng không bảo đảm vệ sinh. Khi đập vỏ, trứng tươi thu được có nguy cơ nhiễm khuẩn cao và có thể trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Ðể khắc phục những vấn đề trên, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và thiết lập quy trình thanh khử trùng, sấy khô trứng. Tại nhà máy Vietfarm, trước khi đưa vào sản xuất, trứng tươi được xử lý theo công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Kế đến, trứng được đưa vào máy đập tốc độ cao, nếu sản xuất bột lòng đỏ và bột lòng trắng, sau khi đập, máy sẽ tách lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt. Trứng tươi và các thành phần trứng tươi sẽ được lọc cẩn thận để loại bỏ phần vỏ, màng phủ bên ngoài và chuyển sang quy trình thanh trùng ở nhiệt độ cao và phun sấy.

 

Bột trứng thay thế  trứng tươi

 

Bột trứng Vietfarm là sản phẩm chuyên dụng dành cho công nghiệp làm bánh và chế biến thực phẩm. Bột trứng được làm từ 100% trứng tươi nên có giá trị dinh dưỡng giống như trứng tươi. Bột lòng trắng là chất nhũ hóa, có chứa hàm lượng protein cao, được dùng làm nguyên phụ liệu tạo độ dai cho các sản phẩm (mì sợi, xúc xích, chả lụa, chả cá). Bột trứng lòng đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng lecithin và các protein khác, có khả năng nhũ hóa tốt, tạo độ nở, cải thiện màu sắc và tăng hương vị, được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, làm bánh nướng, nước uống, gia vị, sốt mayonnaise.

Bột lòng đỏ trứng còn được dùng để sản xuất các thực phẩm cho trẻ em, có hàm lượng chất béo ở mức hợp lý và tốt cho cơ thể, có sự cân bằng giữa các thành phần axít béo, axít đơn và đa chức chưa bão hòa. Dầu lòng đỏ và lecithin được chiết tách từ bột trứng lòng đỏ có thể dùng trong dược phẩm và thực phẩm tăng cường sức khỏe.

Vietfarm là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất bột trứng tại Việt Nam, là nhà cung cấp bột trứng làm nguyên liệu cho các công ty sản xuất bánh, mì ăn liền. Vietfarm có nhà máy tại cụm công nghiệp Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM (ĐT: 08.5449 1159 - 5449 1160).

 

Bài và ảnh: Thúy Ái

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết