Bột trứng thay thế trứng tươi

Thứ Năm, 10/04/2014 17:15

Công ty TNHH TM-SX Trại Việt - Vietfarm đã đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất bột trứng đầu tiên tại Việt Nam với công suất gần 1 tấn/giờ

Bột trứng là sản phẩm sấy khô từ trứng tươi ở nhiệt độ khoảng 180 độ C trong khoảng 5 phút theo một quy trình công nghệ hiện đại. Bột trứng có 3 loại bột nguyên trứng (whole egg powder), bột lòng đỏ trứng (egg yolk powder) và bột lòng trắng trứng (egg white powder).

Sản xuất bánh mì, bánh biscuits, mì sợi, bột áo ngoài hoặc trong với công thức có sử dụng trứng, các nhà sản xuất công nghiệp đã phải đối mặt với những khó khăn của việc đập trứng bằng tay trong điều kiện nhà xưởng không bảo đảm vệ sinh, mất nhiều thời gian. Điều đáng nói là sau khi đập vỏ, trứng tươi thu được có nguy cơ nhiễm khuẩn cao và có thể trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Sản phẩm bột trứng của Vietfarm
Sản phẩm bột trứng của Vietfarm

 

Để khắc phục những vấn đề trên, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và thiết lập quy trình thanh khử trùng - sấy khô trứng. Trước khi đưa vào sản xuất, trứng tươi đã được xử lý theo công nghệ hiện đại Nhật Bản (rửa - sấy - soi - chiếu UV). Tiếp theo, trứng được đưa vào máy đập trứng tốc độ cao, nếu sản xuất bột lòng đỏ và bột lòng trắng, sau khi đập, máy sẽ tách lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt. Trứng tươi và các thành phần trứng tươi thu được sẽ được lọc cẩn thận để loại bỏ phần vỏ và màng phủ bên ngoài. Sau đó được đưa vào quy trình thanh trùng ở nhiệt độ cao rồi qua giai đoạn phun sấy.

Bột trứng Vietfarm là sản phẩm chuyên dụng dành cho công nghiệp làm bánh và chế biến thực phẩm. Bột trứng được làm từ 100% trứng tươi nên có giá trị dinh dưỡng giống với trứng tươi. Bột trứng có thể được sử dụng theo số lượng tính toán của tất cả các công thức và có thể trộn trực tiếp với nước và các nguyên liệu khác.

Bột lòng trắng là chất nhũ hóa, có chứa hàm lượng protein cao. Nó được dùng làm nguyên phụ liệu tạo độ dai cho các sản phẩm mì sợi, xúc xích, chả lụa, chả cá. Còn bột trứng lòng đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng lecithin và các protein khác, có khả năng nhũ hóa tốt, tạo độ nở, cải thiện màu sắc và tăng hương vị. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và trong sản xuất nhiều sản phẩm như bánh nướng, nước uống, gia vị, sốt mayonnaise.

Bột lòng đỏ trứng còn được dùng để sản xuất các thực phẩm cho trẻ em, có hàm lượng chất béo ở mức hợp lý và tốt cho cơ thể, có sự cân bằng giữa các thành phần axít béo, axít đơn chưa bão hòa. Dầu lòng đỏ và lecithin được chiết tách từ bột trứng lòng đỏ có thể dùng trong dược phẩm và thực phẩm tăng cường sức khỏe.

Bột trứng nguyên trứng là loại thực phẩm chất lượng cao với sự cân bằng dưỡng chất và là phụ gia thực phẩm chất lượng. Có đặc tính nhũ hóa, khả năng kết dính, khả năng tạo bọt và giữ nước. Có thể dùng làm bánh nướng, bánh quy, nước cốt gà, mì ăn liền, kem, nước sốt, các loại sợi mì, nước uống và thức ăn thú cưng.

Vietfarm là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất bột trứng tại Việt Nam, là nhà cung cấp bột trứng làm nguyên liệu cho các công ty sản xuất bánh, mì ăn liền. Văn phòng công ty tại 806-807, tầng 8, 243A Nguyễn Thượng Hiền, quận Bình Thạnh, TP HCM. Nhà máy xử lý trứng gia cầm Vietfarm tại lô D1A cụm công nghiệp thực phẩm Hapro, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội (ĐT: 043. 6501412); Nhà máy xử lý trứng tại lô D8-D9, cụm công nghiệp Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM (ĐT: 08. 5449 1159 - 5449 1160). 

Bài và ảnh: THÚY ÁI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết