Bò Úc tấn công bò nội ngay trên sân nhà

Thứ Năm, 24/10/2013 20:12

Bò sống nhập khẩu từ Úc sau khi cộng các loại thuế, phí vận chuyển vẫn có mức giá thấp hơn giá thành bò trong nước nhưng khi đưa ra thị trường lại có mức giá bán lẻ khá cao

Lâu nay, thịt bò từ Úc, Mỹ, Canada được nhiều doanh nghiệp nhập về tiêu thụ trong nước khá nhiều. Giá nhập khẩu về Việt Nam chỉ khoảng 120.000 đồng/kg nhưng giá bán ra thị trường tăng lên gấp 2-3 lần. Tuy nhiên, mặt hàng này chưa được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường do đây là hàng đông lạnh nên ít người sử dụng, chỉ có nhà hàng, khách sạn và các công ty chế biến thực phẩm tiêu thụ. Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng chuộng thịt “nóng”, giết mổ trong nước nên gần đây một số doanh nghiệp đã tiến hành nhập khẩu bò sống về để giết mổ cung cấp ra thị trường.

Số liệu từ Cơ quan Thú y Vùng 6 cho thấy từ đầu năm đến nay, các công ty đã nhập khẩu gần 40.000 con bò thịt từ Úc. Số bò này được kiểm dịch nghiêm túc trước khi thông quan và được doanh nghiệp tiếp tục nuôi một thời gian để vỗ béo, sau đó mới tiến hành giết mổ cung cấp thịt cho các siêu thị, nhà hàng.

Theo PGS-TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ thịt bò trong nước hiện còn khá thấp so với thế giới, chỉ khoảng 7% trên tổng lượng thịt, trong khi thế giới tiêu thụ đến 23%. Thị trường còn rộng, giá nhập khẩu bò thấp, chỉ khoảng 58.000 đồng/kg hơi (đã tính thuế, chi phí vận chuyển), trong khi giá thành chăn nuôi trong nước lên đến 60.000 đồng/kg, là lợi thế của thịt bò nhập khẩu. Giá bò nhập khẩu thấp hơn trong nước do ở nước ngoài nuôi công nghiệp, quy mô lớn, bò giống tốt; còn ở Việt Nam nuôi nhỏ lẻ, giống chất lượng thấp nên có giá thành cao.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng đàn bò thịt trong nước đang có xu hướng giảm, hiện khoảng 5,1 triệu con, giảm 3,16% so với cùng kỳ năm ngoái. Do chi phí chăn nuôi hiện nay quá cao nên người chăn nuôi không mặn mà nuôi bò thịt vì không mang lại lợi nhuận như mong muốn. Ngoài ra, trong nước lâu nay còn có nguồn bò thịt từ Campuchia, Lào, Thái Lan vận chuyển bằng đường tiểu ngạch, mỗi ngày khoảng 4.000 con. Nguồn này ngày càng ít nên nguồn nhập khẩu trên đang có lợi thế bù đắp vào phần thiếu hụt này.

Theo giới kinh doanh, thịt bò Úc lâu nay được người tiêu dùng chấp nhận do có chất lượng cao, nay có thêm nguồn thịt tươi cung cấp ngay trong nước sẽ thu hút người tiêu dùng hơn. Tuy nhiên, hiện giá bò sống Úc nhập khẩu về thấp nhưng giá bán lẻ trên thị trường còn khá cao nên chưa hấp dẫn người tiêu dùng. Sắp tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia nhập khẩu bò sống từ Úc và điều này có thể sẽ dẫn đến cạnh tranh kéo giá xuống. Người nuôi bò trong nước hẳn sẽ gặp khó khăn bội phần.

NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết