Bò sữa được đi bằng chuyên cơ

Thứ Năm, 27/02/2014 21:49

Sau chuyến hành trình 7 giờ vượt đại dương, ngày 25-2, chiếc chuyên cơ mang số hiệu QF7581 của hãng Qantas Airways (Úc) chở 200 con bò cao sản mang thai được nhập từ Úc về Việt Nam đã đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Đây là đợt bò đầu tiên trong số 5.000 con bò mang thai mà Vinamilk nhập trong năm 2014 từ Úc và Mỹ. Đàn bò nhập về sẽ được nuôi cách ly ở trang trại bò sữa của Vinamilk tại Lâm Đồng với công nghệ, kỹ thuật hiện đại và được sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp theo sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài.

 

 

chuyên cơ chở bò đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất
chuyên cơ chở bò đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất

 

Bò được chuyển từ chuyên cơ xuống mặt đất
Bò được chuyển từ chuyên cơ xuống mặt đất

 

Bò được “đóng” trong từng thùng chuyên dụng
Bò được “đóng” trong từng thùng chuyên dụng

 

Bò được chuyển sang xe tải chuyên dụng để vận chuyển về trại bò ở lâm Đồng
Bò được chuyển sang xe tải chuyên dụng để vận chuyển về trại bò ở lâm Đồng

 

Trong 2 năm 2014-2015, Vinamilk sẽ tiếp tục triển khai đưa vào hoạt động 4 trang trại mới tại Tây Ninh (quy mô 10.000 con), Hà Tĩnh (3.000 con), Thanh Hóa 2 (3.000 con) và Nông trường Thống Nhất, Thanh Hóa (20.000 con); nâng tổng số trang trại bò sữa của Vinamilk lên 9 với khoảng 46.000 con, đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu sữa tươi nguyên liệu (trong đó sữa tươi nguyên liệu từ trang trại chiếm 20%, còn lại 20% từ các hộ nông dân).

Nhiều năm qua, nuôi bò nhập từ Úc rất tốt, áp dụng công nghệ mới, bảo đảm kỹ thuật nuôi dưỡng. Năng suất bò sữa tại các trang trại của Vinamilk hiện đạt mức trung bình trên 7.200 kg/con/năm, đây là năng suất cao so với thế giới (tương đương châu Âu và cao hơn các trại ở khu vực châu Á).

Toàn bộ đàn bò được tuyển chọn trực tiếp từ những trang trại bò giống HF của Úc bởi các chuyên gia lành nghề, nhiều kinh nghiệm của nhà cung cấp và Vinamilk. Đây là đàn bò tơ thuộc giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có gia phả lý lịch 3 đời và được cấp giấy chứng nhận giống HF của Hiệp hội Giống bò sữa Holstein Friesian của Úc. Bò tuyển chọn được đưa đến trại cách ly kiểm dịch tại Úc, giám định về khả năng sinh sản (chuyên gia Úc khám bằng máy siêu âm). Sau đó, tuyển chọn về tiêu chuẩn ngoại hình, sức khỏe, gia phả và khả năng sản xuất của con mẹ và tiềm năng di truyền của tinh bò cha. Trước khi về Việt Nam, đàn bò còn phải kiểm tra, xét nghiệm về sức khỏe rất nghiêm ngặt của Cơ quan Thú y Kiểm dịch Úc. 

Bài và ảnh: Long Giang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết