Bất cập giống cây trồng

Thứ Năm, 25/04/2013 21:50

Siết quản lý giống cây trồng nhưng lại “thả” sản phẩm rau, củ, quả, hoa

Ông Trần Huy Đường, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết hiệp hội đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp cho thấy họ đang gặp rất nhiều khó khăn, bức xúc trong thủ tục cấp giấy kiểm dịch thực vật phục vụ cho việc nhập khẩu giống cây trồng (theo Quyết định 48/2007 và Thông tư số: 39/2012/TT- của Bộ NN-PTNT.

Thủ tục phức tạp làm cho nhiều doanh nghiệp không nhập được giống, dẫn đến thiếu giống cây trồng. Hiệp hội đã có nhiều văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Để có cơ sở kiến nghị Bộ NN-PTNT, ban cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, hiệp hội đề nghị các cơ quan chức năng giúp đỡ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trên.

Việc báo cáo thống kê dịch hại “PRA”, theo quyết định trên là do cơ quan kiểm dịch thực vật nước xuất khẩu giống cây trồng vào Việt Nam thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan kiểm dịch thực vật cơ quan nước ngoài không thực hiện hoặc thực hiện không đạt yêu cầu của phía Việt Nam. Vấn đề này cơ quan kiểm dịch 2 nước nên làm việc với nhau để giải quyết, không nên để các doanh nghiệp làm việc.

Trên thực tế, các đối tác xuất khẩu ở nước ngoài không yêu cầu như Việt Nam. Vậy tại sao Việt Nam lại dùng hàng rào thủ tục hành chính để hạn chế nhập khẩu giống (những loại giống Việt Nam chưa sản xuất được)? Cơ quan chức năng nên dùng hàng rào kỹ thuật để giảm bớt các sản phẩm thành phẩm nhập vào Việt Nam.

Quy định còn bắt buộc rút ngắn hiệu lực của giấy phép kiểm dịch thực vật từ 1 năm xuống còn 6 tháng và điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc lên kế hoạch sản xuất, đăng ký nhập khẩu giống, đặt cọc, kinh doanh.

Cũng theo ông Đường, thực tế cơ quan kiểm dịch thực vật khi cấp giấy phép ghi rất chung chung. Chẳng hạn cho phép nhập củ lyli từ Hà Lan mà không có tên giống cụ thể (mỗi giống cụ thể có thể mẫn cảm với một loại bệnh riêng), nếu ghi giống lyli chung như vậy, tức không phải là giống mới và như thế giấy phép cũng không có ý nghĩa.

LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết