Bắp biến đổi gien được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Thứ Năm, 06/11/2014 19:11

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho 2 sự kiện bắp biến đổi gien (BĐG) tại Việt Nam, bao gồm GA21 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto)

Bắp BĐG được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học đều mang đặc tính chống chịu thuốc trừ cỏ.

Cỏ dại là một trong những đối tượng chính cạnh tranh dinh dưỡng dẫn đến thiệt hại năng suất cây trồng. Trong điều kiện canh tác bắp tại Việt Nam, thời gian canh tác thường rơi vào mùa mưa, áp lực cỏ dại rất lớn. Nông dân thường sử dụng thuốc trừ cỏ hoặc làm đất trước khi gieo hạt để hạn chế vấn đề này. Tập quán này còn nhiều nhược điểm gây thiệt hại năng suất do tác động của thuốc trừ cỏ lên cây trồng, tình trạng rửa trôi, xói mòn đất do cày xới đất vào thời điểm mùa mưa.

Đặc tính chống chịu thuốc trừ cỏ sẽ giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát cỏ dại. Nông dân có thể phun thuốc trừ cỏ gốc glyphosate trực tiếp trên ruộng bắp (trước và sau khi trồng) mà không gây ảnh hưởng đến cây bắp, do protein chuyển nạp EPSPS (protein có áp lực cao với glyphosate), giúp cây chống chịu với thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất này.

Trước đó, 2 sự kiện bắp BĐG lần này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Như vậy, với việc công nhận an toàn sinh học lần này, các giống bắp BĐG nói trên đã đủ điều kiện canh tác tại Việt Nam.

T.Vinh

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết