Báo động sữa nước Ensure nhập lậu

Thứ Năm, 09/05/2013 21:29

Hàng nhập lậu có chất lượng kém bởi hầu hết là hàng cận đát, hết đát hoặc bị biến chất

Thời gian gần đây, mặt hàng sữa nước Ensure lậu được vận chuyển từ biên giới Tây Nam để luồn lách vào TPHCM tiêu thụ với số lượng lớn. Gần như tuần nào cơ quan QLTT cũng bắt giữ hàng ngàn lon sữa nước Ensure nhập lậu.  Loại hàng này có chất lượng không bảo đảm, tiềm tàng nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Liên tục phát hiện

Theo tin từ các đội QLTT Củ Chi, Hóc Môn (Chi cục QLTT TPHCM), khối lượng mặt hàng sữa nước Ensure lậu được vận chuyển từ hướng Tây Ninh vào TPHCM không thua gì mặt hàng thuốc lá lậu. Nếu tập trung kiểm tra mặt hàng này thì không biết lấy chỗ đâu để chứa.

Tổng kết số lượng sữa Ensure bị bắt trong tháng 4 từ Chi cục QLTT TPHCM cho thấy có đến 7.600 chai, loại 237 ml do Mỹ sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ.

Sữa nước Ensure nhập lậu vận chuyển không đúng điều kiện dễ bị biến chất

Theo Chi cục QLTT TPHCM, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ vận chuyển số lượng lớn bằng xe khách từ Tây Ninh về TPHCM. Đơn cử, vụ kiểm tra một xe khách hồi đầu tháng 3, phát hiện đến 4.680 chai sữa nhập lậu. Khi bị phát hiện, các đối tượng thường tẩu tán, “quăng” hàng xuống lề đường.   

Đa số hàng nhập lậu trên đều không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có hàng quá hạn sử dụng, hàng cận đát.

Làm sao khỏi tiền mất tật mang?

Sữa lậu thường được vận chuyển theo cách xé lẻ từng lô hàng, thậm chí tháo rời từng hộp sữa rồi cho vào bao bì khác để né tránh cơ quan chức năng. Hàng được vận chuyển dưới thời tiết nắng nóng, trên quãng đường dài bằng xe máy hoặc dưới gầm xe buýt, hoàn toàn không đáp ứng yêu cầu bảo quản nên rất dễ bị
hư hỏng.

Chưa hết, sữa lậu được cất giấu ở những nơi ẩm thấp, mưa gió, nắng nóng trong nhiều ngày nên thành phần sữa bị biến đổi, bị mất chất dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng sữa bị chua, sủi bọt. Theo BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, uống phải loại sữa biến chất này sẽ gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc.

Ông Đỗ Thái Vương, Giám đốc đối ngoại Công ty Abbott Laboratories SA, cho biết Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A là nhà nhập khẩu, phân phối duy nhất các sản phẩm chính hãng của Abbott tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, Abbott chỉ cung cấp sản phẩm: Ensure bột (loại 400 g và 900 g) và Ensure nước. Dòng sản phẩm sữa nước có 2 loại: Ensure Gold Vigor chai nhựa 237 ml, sản xuất tại Mỹ, thế hệ tiên tiến của Ensure và Ensure Gold lon thiếc 250 ml, sản xuất tại Hà Lan với 3 hương vị vani, sô-cô-la và dâu.

Để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng, Abbott khuyến cáo khách hàng chỉ nên mua sản phẩm chính hãng và được nhập khẩu chính thức bởi Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A.

Dễ dàng nhận biết hàng chính hãng

Sữa Ensure Gold Vigor là sản phẩm nhập khẩu chính thức, trên bao bì có ghi hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và có logo, địa chỉ nhà phân phối trực tiếp lên vỏ chai. Ngược lại, sữa nước Ensure nhập lậu ghi toàn tiếng Anh. Đặc biệt, trên sản phẩm chính hãng không có dòng chữ “Not for retail sale” đối với Ensure lon thiếc và  “Not to be sold in Vietnam or Mexico” ở phía sau của chai Ensure nhựa.

Chai sữa nhập khẩu chính hãng (trái) và chai sữa nhập lậu (phải)

Bài và ảnh: LÊ HIỂN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết