“Bà đỡ” cho nông nghiệp

Thứ Bảy, 21/06/2014 01:57

Với dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn trên 72.000 tỉ đồng, VietinBank đã và đang thực hiện tốt vai trò là “bà đỡ” cho tín dụng khu vực này

Theo thống kê năm 2013, có đến 2/3 dân số Việt Nam sống ở khu vực nông thôn và đất nông nghiệp chiếm gần 80% tổng diện tích cả nước; trong tổng số 51,7 triệu lao động vẫn còn tới gần 50% làm việc trong khu vực nông, lâm, thủy sản. Những con số nêu trên cho thấy nông nghiệp nông thôn (NNNT) tiếp tục là lĩnh vực quan trọng được nhà nước quan tâm phát triển. Trong đó, tín dụng ngân hàng được coi là công cụ đặc biệt quan trọng.

Nỗ lực của VietinBank

Đã có nhiều quyết định về chính sách tín dụng ngân hàng được ban hành làm dòng vốn tín dụng ngân hàng chảy vào khu vực NNNT khơi thông, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, góp phần rất lớn vào sự phát triển của khu vực NNNT, nông dân, giúp xóa đói giảm nghèo… Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng nhấn mạnh năm 2014, NNNT vẫn là 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên và tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay; cơ chế lãi suất cho vay đối với lĩnh vực NNNT tiếp tục được điều chỉnh giảm và thấp hơn các lĩnh vực khác.

VietinBank đã dành trên 72.000 tỉ đồng cho vay khu vực nông nghiệp nông thôn
VietinBank đã dành trên 72.000 tỉ đồng cho vay khu vực nông nghiệp nông thôn

Cùng chung mục đích giúp nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và hiệu quả, đặc biệt là những chính sách về tín dụng mà NHNN đang phối hợp các bộ - ngành tích cực triển khai, tháng 5-2014, Báo Nhân Dân phối hợp với NHNN, Bộ NN - PTNT tổ chức hội thảo “Giải pháp phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao”. Là một trong những ngân hàng trụ cột của nền kinh tế, VietinBank đã đóng góp tham luận với chủ đề “Chính sách cho vay NNNT và kinh nghiệm về cho vay phát triển sản xuất nông nghiệp”.

Tính đến hết ngày 31-3, dư nợ của chương trình cho vay NNNT là 72.615 tỉ đồng, chủ yếu là dư nợ ngắn hạn, chiếm tỉ trọng khoảng 20% so với dư nợ của VietinBank. Điều này cho thấy nỗ lực của Vietinbank trong việc đẩy mạnh cho vay khu vực NNNT, trong đó chủ yếu tập trung cho vay thu mua các sản phẩm NNNT, phục vụ sản xuất kinh doanh, chế biến hàng xuất khẩu. Đặc biệt, chất lượng cho vay được bảo đảm, nợ xấu chỉ chiếm tỉ lệ 1,6% tổng dư nợ toàn chương trình.

Đồng hành cùng nông dân

Riêng đối với lĩnh vực thu mua tạm trữ lúa gạo các vụ đông xuân và hè thu, VietinBank đã triển khai chương trình thu mua tạm trữ theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Theo đó, năm 2013, doanh số giải ngân đối với các chương trình này là trên 2.700 tỉ đồng. Trong đó, doanh số giải ngân đối với chương trình thu mua tạm trữ lúa gạo vụ đông xuân 2012-2013 là 1.501 tỉ đồng, doanh số giải ngân đối với chương trình thu mua lúa gạo tạm trữ vụ hè thu 2013 là 1.200 tỉ đồng.

Năm 2013, VietinBank chính thức trở thành hội viên liên kết của Hiệp hội Lương thực. Đây là tiền đề quan trọng tạo sự gắn kết của VietinBank với các thành viên, góp phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế trong lĩnh vực NNNT tại khu vực này.

Ngoài ra, VietinBank cũng đã triển khai sản phẩm “Cho vay phát triển NNNT” với nhiều ưu đãi như: hạn mức cho vay tới 80% nhu cầu vốn; thời gian thủ tục đơn giản hóa; bà con nông dân được tư vấn bởi đội ngũ cán bộ nhiệt tình và chuyên nghiệp… Sản phẩm này đã hỗ trợ được nhiều nông dân, hộ gia đình phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Đến hết ngày 31-3, dư nợ của sản phẩm đạt gần 9.000 tỉ đồng (chiếm 17% dư nợ khách hàng cá nhân).

Với mong muốn tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu của hệ thống, thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, VietinBank cam kết tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và tiếp tục hiện thực hóa tiêu chí “Luôn đồng hành cùng nông dân”.

 

Bài và ảnh: Phạm Hoàng

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết