Ăn món bò, dính thịt trâu

Thứ Sáu, 01/03/2013 21:41

Do giá thịt trâu nhập khẩu rẻ nên không ít quán ăn, nhà hàng chuyên sử dụng thịt trâu nhập khẩu để chế biến thành các món thịt bò

Những món ăn được chế biến từ thịt bò đã rất phổ biến và ngày càng trở nên thu hút thực khách. Tuy vậy, do giá thịt bò trên thị trường hiện rất cao, trong khi đó thịt trâu nhập từ Ấn Độ lại có giá rất “mềm” và có nhiều đặc điểm gần giống thịt bò nên không ít quán ăn đã sử dụng loại thịt trâu này để chế biến bán cho khách.


Thịt bò tươi bán tại các chợ lẻ có giá cao hơn nhiều so với giá thịt trâu nhập khẩu. Ảnh: HỒNG THÚY

Giá thịt trâu thấp hơn nhiều

Hiện nay, hầu hết siêu thị trên địa bàn TPHCM đều có bán thịt trâu, bò đông lạnh nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Ấn Độ, trong đó giá bán các loại thịt bò nhập khẩu khá cao. Thông tin từ hệ thống siêu thị BigC cho biết thịt bò Úc, Mỹ có giá từ 300.000 - 400.000 đồng/kg, tùy loại. Thịt trâu có xuất xứ từ Ấn Độ giá chỉ từ 110.000 - 120.000/kg.
 
Đại diện BigC cho biết thịt trâu, bò nhập khẩu chỉ làm phong phú nguồn hàng, tăng thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng chứ thực tế doanh số bán ra không nhiều lắm so với lượng thịt bò tươi trong nước. Nguyên nhân một phần là do giá cả chênh lệch khá nhiều. Hiện tại, thịt bò tươi tại các chợ lẻ có giá bán trung bình cao nhất cũng từ 200.000 - 230.000 đồng, tùy theo loại thịt. Đặc biệt, trong những ngày trước Tết có khi giá đội lên 10%-20%. Còn thịt trâu trong nước thì rất hiếm, nếu có thì giá cũng không rẻ.

Ông H., một người chuyên giao mối thịt bò, trâu từ chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) cho tiểu thương ở các chợ lẻ trên địa bàn TP, cho biết do giá thịt bò trong nước đắt nên nhiều quán ăn chỉ lấy một lượng thịt bò tươi, đủ để chế biến những món cơ bản phải dùng như: bò tái, bò nhúng giấm…; còn các món nấu chín như bún bò, phở, bò kho... thì người bán thường pha thịt trâu nhập khẩu. 

Ăn chặn tiền chênh lệch giá

Chủ một kho đông lạnh lớn tại quận Tân Bình - TPHCM tiết lộ rằng nếu hoạt động hết công suất thì kho có thể chứa đến 2.000 tấn sản phẩm, chủ yếu là thực phẩm đông lạnh. Trong kho thường có đến 50% là thịt trâu, bò nhập từ các nước, trong số đó có đến 80% là thịt trâu. Lượng thịt trâu chủ yếu cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Thịt trâu tại kho xuất đi có giá chỉ từ 70.000 - 100.000 đồng/kg, tùy loại. Theo vị giám đốc này, giống trâu Ấn Độ gần giống với bò của Việt Nam nên thịt trâu của Ấn Độ có nhiều điểm giống thịt bò trong nước, người tiêu dùng rất khó phân biệt.

Tại các quán bún bò Huế trên đường Võ Văn Tần (quận 3 - TPHCM), chúng tôi thắc mắc vì sao thịt bò lại dai, thớ thịt to mà mỡ viền xung quanh có màu trắng thì bà chủ quán trả lời tỉnh rụi: “Bò nhập khẩu, chất lượng cao, còn đòi hỏi gì nữa!”.

BS Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, cho rằng về dinh dưỡng thì thịt trâu có hàm lượng gần giống thịt bò, thậm chí một vài loại có hàm lượng đạm cao hơn thịt bò một chút. Tuy nhiên, khi gắn mác thịt bò cho thịt trâu, người bán đã ăn chặn được khoản tiền chênh lệch giá khá lớn.

Cách phân biệt

Thịt trâu thường có màu đỏ sậm, thớ thịt hơi thô, mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt bò vàng. Thịt bò có màu hồng nhạt, thớ thịt nhỏ, bề mặt lát cắt mịn hơn. Khi chế biến thì thịt bò thường có mùi thơm, còn thịt trâu thì mùi ít, không rõ mùi. Sau khi chế biến, thịt trâu teo lại, dai hơn, độ săn chắc rõ hơn và ăn ngọt hơn thịt bò.

SƠN NHUNG

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc1 phản hồi

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết