5 triệu bình gas trôi nổi

Thứ Năm, 23/05/2013 20:11

Hiện chỉ còn loại bình gas có vỏ bọc bằng nhựa tổng hợp là chưa bị các cơ sở sang chiết lậu chiếm dụng

Giá gas cao là cơ hội để các cơ sở sang chiết gas lậu thừa cơ làm ăn thu lợi bất chính. Bình gas sang chiết lậu còn được họ gắn cả niêm màng co, tem chống giả nhái hàng thật nên người tiêu dùng rất khó phân biệt. Ngay cả nhân viên kỹ thuật của các hãng gas cũng khó phân biệt bằng mắt thường.

Hơn 4 tháng đầu năm 2013, Chi cục QLTT TPHCM kiểm tra, phát hiện gần 50 vụ vận chuyển, sang chiết, kinh doanh gas trái phép trên địa bàn với hàng ngàn bình gas. Phần lớn là bình gas sang chiết trái phép, không bảo đảm chất lượng, sử dụng tem giả.  

Đầu năm, lực lượng chức năng đã bắt quả tang các ông Vũ Văn Bồng, Phạm Quang Thái và 15 đối tượng khác tổ chức sang chiết gas vào bình gas chiếm dụng của hàng chục đơn vị khác, thu giữ 11.000 vỏ bình gas, chai gas thành phẩm mang thương hiệu của các công ty khác. Với thủ đoạn mua gas trôi nổi, chiết nạp trái phép sang bình gas 12 kg và 45 kg của nhiều thương hiệu để tạo tin cậy cho đại lý, các trạm sang chiết lậu trên sử dụng cả tem, màng co giả của các hãng gas khác. Số màng co, tem chống giả các nhãn hiệu khác được cơ quan chức năng tịch thu lên đến 4 bao tải.

Một điểm sang chiết gas lậu trên địa bàn TPHCM bị lực lượng QLTT phát hiện

Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, cho biết tình trạng chiếm dụng vỏ bình, sang chiết gas trái phép thường diễn ra tại các trạm sang chiết gas. Do đó, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các trạm này.

Ông Hoàng Anh, Giám đốc Công ty Gas Petrolimex Saigon, cho biết 30%-35% số bình gas đang lưu thông trên thị trường là hàng giả, bình bị chiếm dụng không được kiểm tra, kiểm định chất lượng vỏ. Theo ước tính, hiện có khoảng 15 triệu vỏ bình gas được các hãng tung ra thị trường, tức có khoảng 5 triệu vỏ bình gas trôi nổi không ai kiểm tra chất lượng.

Ông Chu Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phân phối Khí đốt gas Thủ Đức, cho biết bình Thủ Đức gas của đơn vị cũng bị chiếm dụng để sang chiết lậu. Để giúp người tiêu dùng tránh mua nhầm bình gas không an toàn, Công ty Gas Thủ Đức đã đầu tư, nghiên cứu cho ra sản phẩm bình gas mới có vỏ bọc bằng nhựa chất lượng cao từ công nghệ Mỹ đạt mức độ an toàn cao nhất. Với loại bình mới này, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng do sản phẩm có nhiều tính năng an toàn vượt trội và chưa bị kẻ xấu chiếm dụng để sang chiết trái phép.

Bình gas sau 5 năm sử dụng đều được các hãng tiến hành kiểm định chất lượng, nếu không đạt sẽ được loại bỏ. Bình gas bị chiếm dụng, không được kiểm định, không được bảo quản nên dễ bị môi trường làm hoen gỉ dẫn đến xì gas. Các linh kiện như van gas không được kiểm tra, nhất là ron cao su bên trong bị lão hóa hoặc bị ăn mòn dễ dẫn đến xì gas gây cháy nổ. Gas chiết nạp lậu không nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng dễ gây cháy nổ.

Bài và ảnh: GIA HƯNG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết