19.000 nông dân tham gia sản xuất cà phê bền vững 4C

Thứ Năm, 25/12/2014 18:12

Cả nước có khoảng 19.000 nông dân sản xuất cà phê theo chuẩn quốc tế 4C. Đây là bộ quy tắc sản xuất cà phê bền vững chung cho cộng đồng cà phê quốc tế, trong khuôn khổ dự án Nescafé Plan. So với năm 2013, số lượng nông dân tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn 4C đã tăng 51%, góp phần đẩy mạnh hoạt động canh tác cà phê bền vững trên các phương diện kinh tế, xã hội và môi trường.

Dự án này đã tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho nông dân về tiêu chuẩn 4C tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Chỉ trong vòng một năm, từ 77 khóa đào tạo được tổ chức năm 2013, đến cuối năm 2014 đã tăng lên 923 khóa.  Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ kỹ thuật cho khoảng 31.000 lượt nông dân trong năm 2014.

Hoạt động này đã góp phần tăng mạnh diện tích cà phê tuân thủ tiêu chuẩn 4C. Diện tích cà phê đạt chứng nhận 4C trong khuôn khổ dự án tăng từ 10.000 ha năm 2013 lên 20.000 ha sau một năm nữa.

 

Nông dân thực hành trên cây cà phê giống
Nông dân thực hành trên cây cà phê giống

 

Theo ông Lê Quang Dũng - nông dân trồng cà phê tại thôn 7, xã Dak Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông - việc tham gia chương trình và các lớp tập huấn đã tạo điều kiện cho nông dân nâng cao tay nghề, sản xuất ra sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn bền vững quốc tế. Với sản phẩm chất lượng cao từ dự án giúp nông dân bán được giá cao, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Trúc Bồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, cho biết diện tích cà phê đạt chuẩn bộ quy tắc quốc tế 4C sản xuất chế biến và kinh doanh cà phê bền vững đang tăng lên rõ rệt. Thành công này cũng nhờ vào sự gắn kết của các đơn vị, từ khuyến nông đến các doanh nghiệp với nông dân thông qua dự án Nescafé Plan.

Tin-ảnh: T.Hằng

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết