Việt Nam - Pháp làm cầu nối tăng cường quan hệ Âu - Á

Thứ Sáu, 08/10/2004 08:06

Ngày 7-10, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Phan Văn Khải đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Pháp Jacques Chirac đang ở thăm chính thức VN và dự Hội nghị cấp cao ASEM 5 tại Hà Nội.

Tổng thống J. Chirac bày tỏ sự hài lòng về kết quả đạt được trong chuyến thăm cấp Nhà nước lần thứ hai tới VN và nhấn mạnh Pháp đánh giá cao và coi trọng quan hệ với VN. Tổng thống J. Chirac khẳng định, Pháp ủng hộ VN sớm gia nhập WTO, đồng thời sẵn sàng làm đầu cầu để VN tăng cường quan hệ với châu Âu và ngược lại VN là đầu cầu để Pháp tăng cường quan hệ với châu Á. Tổng thống đánh giá cao nền văn hóa lâu đời của VN và nhấn mạnh bảo vệ truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc là cao cả và không có nhượng bộ.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Phan Văn Khải cùng nhấn mạnh VN đánh giá cao vị trí và nền văn hóa lâu đời của Pháp; coi trọng quan hệ với Pháp theo phương châm quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy. Các nhà lãnh đạo VN mong rằng Pháp sẽ tiếp tục dành cho VN sự ủng hộ và hỗ trợ cần thiết để thúc đẩy sự hợp tác, góp phần tăng cường quan hệ VN và Pháp.

. 9 giờ 30 phút sáng 7-10, Tổng thống Pháp J. Chirac đã có buổi nói chuyện với sinh viên Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa Pháp với ba chủ đề chính là văn hóa, cơ hội du học Pháp và quan hệ Việt - Pháp trong tiến trình hợp tác Á - Âu.

Rất vui vẻ, Tổng thống Pháp đã mở đầu cuộc trò chuyện bằng nhận xét cho rằng, việc lắng nghe ý kiến của đại diện thanh niên Việt Nam sẽ cho phép người Pháp hiểu biết hơn về tình hình Việt Nam nhằm góp phần xây dựng một thế giới tốt hơn. Tổng thống Chirac cho rằng, tiếng Pháp là một ngôn ngữ có ích, cho phép việc tìm hiểu nền văn hóa Pháp - một nền văn hóa lâu đời - với những tiến bộ khoa học. Tiếng Pháp cũng là một cửa mở cho mỗi người đến với không gian Pháp ngữ gồm 51 thành viên của cộng đồng Pháp ngữ. Tổng thống cũng khẳng định, Pháp sẽ tăng cường nhiều biện pháp để sinh viên Việt Nam tiếp tục theo học tại Pháp.

Buổi chiều cùng ngày, Tổng thống J. Chirac cũng đã cùng các đại biểu tham quan khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long.

. Tháp tùng phu quân thăm VN, ngày 7-10, phu nhân Tổng thống Pháp, bà Bernadette Chirac, đã chứng kiến Lễ nộp các hồ sơ xin nhận con nuôi Việt - Pháp; ký các dự án về “Bảo tàng học”, “Khoa học xã hội và nhân văn”. Theo đó, Quỹ Đoàn kết ưu tiên Pháp (FSP) sẽ tài trợ 1,7 triệu euro nhằm phát huy các giá trị văn hóa VN tại 5 bảo tàng trong cả nước gồm: Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Lịch sử TPHCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TPHCM, Bảo tàng Chăm ở Đà Nẵng và Bảo tàng Đắk Lắk.

Chiều cùng ngày, phu nhân Tổng thống Pháp đã đến Bệnh viện Đống Đa (Hà Nội) thăm khu điều trị bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS.

Y. Anh

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết