Vũ khí của ông Trump

Thứ Tư, 04/01/2017 22:15

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tích cực sử dụng thông điệp trên Twitter như một vũ khí nhằm ép doanh nghiệp đưa việc làm trở về nước

Chỉ bằng vài thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 3-1 giáng đòn mới vào các cơ quan tình báo trong nước trước thềm cuộc họp về cáo buộc tấn công mạng từ Nga, đồng thời “kiếm chuyện” với Đảng Cộng hòa (GOP) chỉ vài giờ sau khi quốc hội mới bắt đầu nhóm họp.

Ngày bận rộn

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump bộc lộ quan điểm trên Twitter và thậm chí còn hứa hẹn tiếp tục sử dụng “mặt trận” nhiều thị phi này để thông báo các chính sách quan trọng một khi nhậm chức.

Chuyên gia về chính trị Mỹ Anthony Zurcher của đài BBC đánh giá những thông điệp của ông Trump trên đó đang phần nào chứng tỏ sức nặng.

Chẳng hạn, giới chức tình báo Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng “nói lại cho rõ” sau khi ông Trump chỉ trích họ về cuộc họp liên quan tới cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

“Cuộc họp “tình báo” về cái gọi là Nga tấn công mạng đã bị hoãn tới thứ sáu (6-1), có lẽ họ cần thêm thời gian để xây dựng vụ việc. Rất kỳ lạ” - ông Trump viết.

Đáp lại, tình báo Mỹ khẳng định không hề có chuyện trì hoãn bởi cuộc họp giữa ông Trump với lãnh đạo Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cục Tình báo trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang (FBI), Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI) đã được lên lịch vào ngày 6-1 từ trước.

Ông Trump đang bị chỉ trích vì thói quen đưa các vấn đề lớn của đất nước lên Twitter Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Ông Trump đang bị chỉ trích vì thói quen đưa các vấn đề lớn của đất nước lên Twitter Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trong khi đó, các nghị sĩ GOP đã phải “ngậm đắng nuốt cay” từ bỏ kế hoạch giới hạn quyền lực của Văn phòng Đạo đức Quốc hội sau khi bị ông Trump phàn nàn trên Twitter rằng họ nên tập trung vào những việc quan trọng hơn, như cải cách thuế, chăm sóc y tế…

GOP từ lâu đã mong có được một Nhà Trắng, thượng viện và hạ viện thống nhất, hợp sức thực hiện một nghị trình bảo thủ. Dù vậy, “ngón đòn” bất ngờ của “người nhà” khiến GOP ít nhiều vỡ mộng.

Theo trang Politico, không ít nghị sĩ GOP thắc mắc liệu họ có phải đón nhận thêm những thông điệp mang tính chỉ trích như thế từ ông Trump trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới.

“Nghiện ngoại giao Twitter”

“Quốc hội không quen có một tổng thống lên Twitter và hành động như thế. Đó không phải là cách mọi thứ đã vận hành ở đây” - nữ nghị sĩ Lou Barletta của GOP, một thành viên trong đội chuyển giao quyền lực của ông Trump, bày tỏ.

Cũng theo bà Barletta, những chỉ trích của ông Trump trên Twitter không khác gì “tạt gáo nước lạnh” vào những nghị sĩ đang tìm cách chống chọi làn sóng chỉ trích đối với kế hoạch không được lòng dân nói trên.

Không dừng lại ở đó, theo CNN, ông Trump còn tích cực sử dụng thông điệp trên Twitter như một vũ khí nhằm ép doanh nghiệp Mỹ đưa việc làm trở về nước. Mục tiêu mới nhất là hãng xe General Motors (GM), doanh nghiệp bị ông Trump dọa sẽ đánh thuế nặng vì sản xuất mẫu xe Chevy Cruze tại Mexico và đưa về Mỹ bán mà không đóng đồng thuế nào.

Đáp lại, GM hôm 3-1 khẳng định mọi mẫu xe Chevy Cruze bán ở Mỹ đều được sản xuất trong nước. Cùng ngày, hãng xe Ford quyết định hủy bỏ dự án xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô mới tại Mexico trị giá 1,6 tỉ USD để mang 700 việc làm về lại bang Michigan.

Động thái này diễn ra sau khi ông Trump không ít lần cảnh báo các hãng xe Mỹ rằng ông sẽ áp thuế 35% với những mẫu xe họ cho lắp ráp ở Mexico và đem về bán trong nước.

Dĩ nhiên là sở thích làm việc trên Twitter của ông Trump gây ra không ít tranh cãi và lo ngại. Trong bài phát biểu tại quốc hội khóa 115 hôm 3-1, ông Chuck Schumer, người đứng đầu phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, không ngần ngại chỉ trích thói quen đưa các tuyên bố về mọi vấn đề lớn của đất nước lên Twitter của ông Trump.

Theo ông Schumer, phải cần nhiều hơn 140 ký tự (độ dài tối đa cho mỗi thông điệp đăng trên Twitter) nếu muốn “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (khẩu hiệu tranh cử của ông Trump).

Trong khi đó, Tân Hoa Xã cuối ngày 3-1 viết hẳn một bài chỉ trích ông Trump với tựa đề “Nghiện ngoại giao Twitter là không khôn ngoan”. Bài viết cho rằng việc ông Trump sử dụng Twitter thường xuyên khiến các chính trị gia, học giả Mỹ lo lắng.

Phản ứng này được đưa ra sau khi ông Trump lên Twitter chỉ trích Bắc Kinh không sẵn lòng góp sức vào việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

THU HẰNG

Gửi bình luận

XEM THÊM