Thống đốc ngân hàng Bangladesh từ chức sau vụ trộm 101 triệu USD

Thứ Tư, 16/03/2016 00:17

(NLĐO)- Thống đốc ngân hàng Bangladesh Atiur Rahman Rahman đệ đơn từ chức sau một vụ trộm bí ẩn 101 triệu USD liên quan tới ít nhất 4 quốc gia.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina thông báo đơn từ chức của ông Rahman đã được chấp thuận hôm 15-3.

Vụ việc đã làm dấy lên câu hỏi về tính an toàn của hệ thống ngân hàng quốc tế trước nạn tấn công mạng nhức nhối.

Theo CNN, hồi đầu tháng 2, các tin tặc đã thực hiện thành công 5 vụ chuyển khoản ra khỏi tài khoản của ngân hàng Bangladesh tại Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).

FED cho hay các yêu cầu chuyển khoản có vẻ xuất phát từ một máy chủ ở Bangladesh và bọn cướp đã nhập chính xác mã ngân hàng để thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, lý do vì sao các tin tặc lại có được mã ngân hàng vẫn là một ẩn số.

Được biết các tin tặc đã tìm cách trộm thêm 850 triệu USD nhưng Cục dữ trữ liên bang đã từ chối các giao dịch. Hiện vẫn chưa rõ vì sao 101 triệu USD trong quỹ của ngân hàng Bangladesh lại được phép chuyển vào tài khoản của bên thứ ba ở nước ngoài.

 

Thống đốc ngân hàng Bangladesh Atiur Rahman. Ảnh: REUTERS
Thống đốc ngân hàng Bangladesh Atiur Rahman. Ảnh: REUTERS

Trong khi các quan chức Bangladesh đổ tội cho bọn cướp thì Cục dự trữ lại cho rằng ngân hàng này không bị tấn công.

Phần lớn số tiền bị đánh cắp được chuyển sang một tài khoản ở Philippines trong khi khoảng 20 triệu USD còn lại đến Sri Lanka.

Ngân hàng Bangladesh cho biết họ đã thu về toàn bộ số tiền trong các tài khoản ở Sri Lanka và đang “làm việc chặt chẽ” với chính quyền Philippines để thu hồi số còn lại.

Một phát ngôn viên của ngân hàng Bangladesh, AFM Asaduzzaman cho biết: “Chúng tôi rất lạc quan về việc có thể thu hồi lại toàn bộ số tiền bị mất”.

Bảo Hạnh (Theo CNN)

Gửi bình luận

XEM THÊM