Singapore đọ sức với Con đường tơ lụa mới

Thứ Năm, 25/10/2018 02:30

Chính phủ Singapore vừa thành lập cơ quan hỗ trợ đầu tư châu Á, định vị nước này trở thành nhà môi giới góp phần lấp đầy khoảng trống đầu tư hạ tầng trị giá 460 tỉ USD của khu vực hằng năm.

Theo Reuters, cơ quan có tên "Hạ tầng châu Á" này chuyên hỗ trợ các dự án hạ tầng trên khắp châu Á và giúp chúng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các tổ chức tài chính và nhà đầu tư tư nhân.

Quyết định của quốc đảo vốn là một trung tâm tài chính toàn cầu này được cho là nhằm định vị Singapore như một quốc gia kết nối cho đầu tư hạ tầng trong khu vực. 

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc cũng đẩy mạnh nỗ lực đầu tư và xây dựng các dự án hạ tầng tại hàng loạt quốc gia trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường, còn được gọi là Con đường tơ lụa mới.

Singapore đọ sức với Con đường tơ lụa mới - Ảnh 1.

Singapore thành lập cơ quan mới nhằm hỗ trợ đầu tư châu Á. Ảnh: REUTERS

Theo ước tính từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), châu Á đối mặt với một khoảng trống đầu tư lên tới 460 tỉ USD hằng năm ở lĩnh vực hạ tầng. Nhu cầu hạ tầng của các nước phát triển tại châu lục này ước tính lên tới 26.000 tỉ USD trong giai đoạn 2016-2030, tương đương 1.700 tỉ USD/năm. 

"Với kiến thức, kỹ năng và nguồn lực tốt hơn, chúng tôi có thể cải thiện mức độ khả thi và ngân sách của dự án, giúp chúng trở thành những dự án thương mại bền vững" - ông Seth Tan Keng Hwee, Giám đốc điều hành của cơ quan Hạ tầng châu Á, cho biết. Cũng theo ông Hwee, cơ quan này sẽ hợp tác chặt chẽ với khối tư nhân, chính phủ cũng như các ngân hàng thương mại và phát triển.

Thu Hằng

Gửi bình luận

XEM THÊM