"Nhà bếp của Nhật Bản" đóng cửa

Thứ Bảy, 06/10/2018 23:37

(NLĐO) – Được mệnh danh là "Nhà bếp của Nhật Bản", chợ cá huyền thoại Tsukiji ở thủ đô Tokyo đã trải qua ngày mở cửa cuối cùng hôm 6-10.

Đúng 6 giờ sáng 6-10 (giờ địa phương), phiên đấu giá cá ngừ cuối cùng tại Tsukiji bắt đầu sau tiếng chuông reo. Con cá đắt nhất được bán ra nặng 162 kg, trị giá 4,3 triệu yen (khoảng 37.818 USD), theo hãng tin Kyodo. Đến trưa, việc buôn bán ở chợ chính thức chấm dứt.

Kể từ ngày 7-10, tại nơi từng tọa lạc chợ cá lớn nhất thế giới này sẽ im tiếng cưa cá ngừ, tiếng xe điện chạy vòng quanh và tiếng liến thoắng của người mua kẻ bán.

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 1.

Khung cảnh tại phiên đấu giá cá ngừ cuối cùng ở Tsukiji sáng 6-10. Ảnh: Reuters

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 3.

Kiểm tra chất lượng cá. Ảnh: Reuters

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Thật ra, khu chợ sẽ chuyển tới địa điểm mới tại Toyosu (cách nơi cũ không xa) và dự kiến mở cửa vào cuối tuần sau. Dù vậy, bầu không khí của một Tokyo xưa cũ nằm lọt giữa những tòa nhà cao tầng mà Tsukiji lưu giữ sẽ dần nhạt phai, theo báo Financial Times.

Được xem là biểu tượng của ngành thương mại thực phẩm toàn cầu, Tsukiji còn là "pháo đài" của ẩm thực Nhật Bản và là một trong những thắng cảnh nổi tiếng hàng đầu Tokyo. Nhà nhân loại học Theodore Bestor của Trường ĐH Harvard từng hết lời khen ngợi Tsukiji: "Tại đây có từ các thợ lặn săn nhím biển ở Maine (Mỹ) đến người nuôi tôm của Thái Lan, từ ngư dân đánh bắt khơi xa của Nhật Bản tới các chủ trại nuôi cá ngừ Croatia".

Mở cửa vào năm 1935, mỗi ngày Tsukiji "ôm vào lòng" hàng ngàn tấn cá khắp thế giới trước khi đưa chúng đến tay những đầu bếp sushi lừng danh toàn cầu. Ở trung tâm chợ là 7 khu bán sỉ, bao bên ngoài là một loạt nhà hàng, quán xá. Chuyển tới Toyosu sắp tới chỉ có khu bán sỉ, còn hàng quán vẫn ở lại nơi cũ.

Lẽ ra chợ được chuyển đi từ tháng 11-2016 nhưng bị trì hoãn 2 năm vì phải xử lý nhiều vấn đề ở khu chợ mới, bao gồm ô nhiễm đất. Đến tháng 2-2020, chợ cá Tsukiji sẽ bị tháo dỡ và khu đất rộng 230.000 m2 này sẽ được dùng để xây bãi giữ xe cho Thế vận hội Tokyo.

Một số hình ảnh khác của chợ cá Tsukiji

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 6.

Cá ngừ được chở đến một phiên đấu giá. Ảnh: EPA

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 7.

Rửa cá ở chợ. Ảnh: Bloomberg

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 8.

Ảnh: Financial Times

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 9.

Ảnh: EPA

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 10.

Quán hải sản bên ngoài Tsukiji. Ảnh: Bloomberg

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 11.

Ảnh: Financial Times

Nhà bếp của Nhật Bản đóng cửa - Ảnh 12.

Ảnh: Bloomberg

Hải Ngọc (Theo Financial Times, Reuters)

Gửi bình luận

XEM THÊM