Cựu chủ tịch Tập đoàn Keangnam tự tử

Thứ Năm, 09/04/2015 23:27

Ông Sung Woan-jong là trung tâm của vụ bê bối tham nhũng liên quan đến chính sách ngoại giao năng lượng dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

Thi thể ông Sung Woan-jong, 64 tuổi, cựu chủ tịch Tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises, được tìm thấy gần ngọn núi Bukhan của Hàn Quốc chiều 9-4.

Trước đó, ông Sung được nhìn thấy lần cuối tại nhà riêng lúc 5 giờ 10 phút cùng ngày, vài giờ trước khi ông phải tham dự một phiên điều trần ở tòa án. Khoảng 3 giờ sau, tài xế và con trai ông Sung phát hiện bức thư tuyệt mệnh do ông này để lại nên báo cảnh sát.

Hơn 1.300 nhân viên an ninh và trực thăng lần theo dấu ông Sung đến huyện Pyeongchang-dong, Tây Bắc thủ đô Seoul. Cảnh sát nghi ngờ ông đang lên kế hoạch tự tử. Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, chó nghiệp vụ của đội tìm kiếm phát hiện thi thể ông Sung treo trên cây ở một con đường vắng người qua lại, nằm cách điểm bán vé tham quan núi Bukhan khoảng 300 m.

 

Lực lượng tìm kiếm phát hiện thi thể ông Sung Woan-jong (ảnh nhỏ) treo trên cây hôm 9-4 Ảnh: THE KOREA TIMES

Lực lượng tìm kiếm phát hiện thi thể ông Sung Woan-jong (ảnh nhỏ)

treo trên cây hôm 9-4 Ảnh: THE KOREA TIMES

 

Con trai ông Sung cho biết trong thư tuyệt mệnh, cha mình nói nhiều về những khó khăn gặp phải. Ông đang bị cáo buộc bịa đặt khoản tiền lời của Tập đoàn Keangnam nhằm vay vốn 80 tỉ won (74 triệu USD) để đầu tư cho các dự án năng lượng ở nước ngoài nhưng sau đó biển thủ 25 tỉ won lập quỹ đen.

Cựu chủ tịch Keangnam cũng là trung tâm của vụ bê bối tham nhũng liên quan đến sự thất bại của chính sách ngoại giao năng lượng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Ông Lee là người đề ra sáng kiến đầu tư vào dự án tài nguyên thiên nhiên Kamchatka ở vùng Viễn Đông - Nga nhưng bị đình chỉ vào năm 2010 vì kết quả đáng thất vọng. Tại nhiệm từ năm 2008-2013, ông Lee duyệt các khoản vay cho một số công ty năng lượng Hàn Quốc đầu tư ở nước ngoài để giảm chi phí nhập khẩu năng lượng - vốn chiếm hơn 95% nguồn năng lượng trong nước. Tuy nhiên, các quan chức dưới quyền ông Lee bị tố ăn chặn giao dịch với các công ty nước ngoài.

Tại cuộc họp báo hôm 8-4, ông Sung - cựu nghị sĩ Đảng Saenuri - cho biết mình là nạn nhân của chính quyền Tổng thống Lee. Ông nói nhiều công ty khác tham gia vào các dự án phát triển nguồn tài nguyên (dưới sự quản lý của ông Lee) vào thời điểm đó nhưng tại sao chỉ có Keangnam Enterprises bị điều tra. Trong khi đó, 3 công ty: Tài nguyên Hàn Quốc (KRC), Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc (KNOC) và Khí đốt Hàn Quốc (KGC) cũng đang trong tầm ngắm của cảnh sát.

 

Một giám đốc POSCO E&C bị bắt

Một giám đốc Công ty Thiết kế và Xây dựng POSCO (POSCO E&C), công ty con của Tập đoàn thép POSCO (Hàn Quốc), bị bắt giữ hôm 7-4 để thẩm vấn về vai trò trong việc công ty lập quỹ đen tại nước ngoài và nhận hối lộ từ một nhà thầu phụ. Nhân vật mang họ Choi này là quan chức đầu tiên của POSCO E&C bị bắt khi Hàn Quốc đang mở rộng điều tra nghi án lập quỹ đen tại nhà sản xuất thép thứ ba thế giới. Sau hàng giờ liền điều trần, Tòa án quận Trung tâm Thủ đô Seoul đã ra lệnh tạm thời bắt ông Choi.

POSCO E&C bị điều tra từ tháng 3-2015 sau khi một cuộc kiểm toán nội bộ phát hiện sự tồn tại của quỹ đen nói trên. Các công tố viên nghi ngờ công ty này lập quỹ đen khoảng 10 tỉ won (gần 200 tỉ đồng) tại chi nhánh của mình ở Việt Nam.

 

Phạm Nghĩa

Gửi bình luận

XEM THÊM