Ai được cấp bù lãi suất chênh lệch mua nhà ở xã hội?

Thứ Năm, 12/04/2018 10:00

Nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng và đối tượng vay vốn mua, thuê mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100 sẽ được cấp bù chênh lệch lãi suất theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định hướng dẫn cấp bù chênh lệch lãi suất thực hiện chính sách cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100.

Đối tượng áp dụng chính sách này bao gồm Ngân hàng Chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, quyết định trong từng thời kỳ và đối tượng vay vốn để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định. 

Bên cạnh đó, các đối tượng vay vốn mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định 100 cũng nằm trong diện được xem xét cấp bù lãi suất. 

Ai được cấp bù lãi suất chênh lệch mua nhà ở xã hội? - Ảnh 1.

Nhiều đối tượng được cấp bù lãi suất chênh lệch mua nhà ở xã hội

Cụ thể, các khoản cho vay được ngân sách Nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã ký hợp đồng tín dụng và đã được giải ngân vốn vay tại các tổ chức tín dụng theo đúng quy định tại Nghị định số 100.

Ngoài ra, phải đúng đối tượng và khách hàng vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định của pháp luật và là khoản cho vay trong hạn tại thời điểm cấp bù chênh lệch lãi suất.

Trường hợp các khoản cho vay (gồm cả gốc và lãi) bị quá hạn trả nợ hoặc được gia hạn nợ (trừ trường hợp các khoản cho vay bị rủi ro do nguyên nhân bất khả kháng được gia hạn nợ theo quy định) thì không được cấp bù chênh lệch lãi suất đối với khoảng thời gian vay bị quá hạn trả nợ hoặc được gia hạn nợ.

Trường hợp khách hàng vay vốn đã trả hết phần nợ quá hạn và khoản cho vay được xác định trở lại trạng thái trong hạn (khách hàng trả nợ đúng hạn từ kỳ trả nợ tiếp theo) thì khách hàng tiếp tục được cấp bù chênh lệch lãi suất theo quy định.

Mức chênh lệch lãi suất được ngân sách nhà nước cấp bù cho các tổ chức tín dụng thực hiện cho vay chương trình nhà ở theo Nghị định số 100 là 3%/năm, áp dụng trong giai đoạn 2016-2020.

Quyết định của Thủ tướng cũng cho phép Ngân hàng Chính sách xã hội được ngân sách Nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý khi thực hiện cho vay để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở quy định theo cơ chế cấp bù chênh lệch lãi suất theo quy định hiện hành.

Minh Nghĩa

Gửi bình luận

XEM THÊM