Úc: Trang trại cho bò ăn sôcôla

Thứ Tư, 12/07/2017 10:58

(NLĐO) – Một thị trấn hẻo lánh nằm ở miền Nam nước Úc là nơi cung cấp nhiều sản phẩm thượng hạng, nổi bật trong đó là thịt bò Wagyu với hương vị độc đáo xuất phát từ chế độ ăn vô cùng đặc biệt.

Núi Gambier nằm giữa TP Melbourne và Adelaide. Đây là thị trấn lớn nhất trong khu vực, trải dài 322 km với khoảng 30.000 người sinh sống. Đây cũng là nơi sản xuất ra nhiều sản phẩm thượng hạng, bao gồm rượu vang Coonawarra, tôm hùm đá, bào ngư và nổi bật nhất là thịt bò Wagyu.

Để gia tăng hương vị và độ ngon cho thịt, người dân nơi đây cho bò ăn hỗn hợp sôcôla, kẹo và bánh quy trong 2 tháng cuối đời của chúng. Điều này có nghe có vẻ lạ lùng nhưng lại là bí quyết tạo nên hương vị độc đáo của thịt bò Wagyu trứ danh.

Úc: Trang trại cho bò ăn sôcôla - Ảnh 1.

Hỗn hợp đặc biệt gồm sôcôla, kẹo và bánh quy. Ảnh: CNN

Trang trại Mayura được xây dựng từ năm 1845, với diện tích hơn 3.000 hecta nhưng chỉ có 20 người làm việc tại đây. Xét về mặt diện tích, trang trại Mayura vô cùng "khiêm tốn" so với những trang trại khác ở Úc như trang trại Anna Creek với diện tích 6.000.000 hecta – gần bằng diện tích của Israel.

Wagyu đơn giản có nghĩa là "bò Nhật Bản". Trước đây, loài bò này được dùng để phục vụ các công việc nặng nhọc, thường là đồng áng. Giống Wagyu có 2 màu chính là trắng và đen, trong đó giống màu đen cho thịt chất lượng hơn.

Úc: Trang trại cho bò ăn sôcôla - Ảnh 2.

Trang trại Mayura được xây dựng từ năm 1845, với diện tích hơn 3.000 hecta. Ảnh: CNN

Tại trang trại Mayura, tất cả bò Wagyu đều là giống thuần. Tuy nhiên, yếu tố tạo nên sự khác biệt lớn nhất so với thịt bò ở những nơi khác là vào 2 tháng cuối đời, bò Wagyu tại trang trại Mayura tiêu thụ khoảng 2 kg hỗn hợp sôcôla, kẹo và bánh quy mỗi ngày. 70% thức ăn thường ngày của bò Wagyu là hỗn hợp lúa mì, cỏ khô, cỏ lúa mạch đen, ngô và đậu phộng.

Hương vị độc đáo

Vào thời điểm được cho ăn hỗn hợp ngọt, bò Wagyu đã ngừng tăng trưởng vì thế, vai trò của thức ăn lúc này chỉ nhằm gia tăng hương vị cho thịt của chúng.

Mỗi con bò Wagyu cho 32 loại thịt với hương vị khác nhau. Mỗi loại thịt cần được chế biến theo cách thức khác nhau để đảm bảo độ ngon ngọt, đầu bếp Mark Wright giải thích.

Úc: Trang trại cho bò ăn sôcôla - Ảnh 3.

Wagyu đơn giản có nghĩa là "bò Nhật Bản". Ảnh: CNN

Úc: Trang trại cho bò ăn sôcôla - Ảnh 4.

Mỗi con bò Wagyu cho 32 loại thịt với cấu trúc và hương vị khác nhau, đòi hỏi cách chế biến khác nhau. Ảnh: CNN

Một con bò Wagyu trung bình cho khoảng 300 kg thịt, trong đó chỉ khoảng 30 kg thịt thượng hạng với giá hơn 300 USD/0,5 kg. Thịt bò Wagyu cao cấp không chỉ vì nó có nhiều vân mỡ trắng hơn phần thịt đỏ, giàu omega 3, omega 6 và chất béo chưa bão hòa mà còn vì nó là loại thịt bò mềm nhất.

Được ưa chuộng trên toàn thế giới

Khoảng 70% sản lượng thịt bò Wagyu hàng năm của trang trại Mayura được xuất khẩu, phần lớn là sang Trung Quốc và Dubai. Hồng Kông cũng là một thị trường tiêu thụ nổi bật của thị bò Wagyu và hầu hết các nhà hàng hạng sang bậc nhất ở đây đều phục vụ đặc sản của miền Nam nước Úc này.

Úc: Trang trại cho bò ăn sôcôla - Ảnh 5.

Bò Wagyu được mô tả là có độ cân bằng hoàn hảo giữa phần thịt và mỡ. Ảnh: CNN

Một số ý kiến cho rằng cho bò Wagyu ăn sôcôla thực chất chỉ là một hình thức quảng cáo. Tuy nhiên, đầu bếp Andrea Accordi tại khách sạn Four Seasons ở Hồng Kông khẳng định thị bò Wagyu có vị ngon đặc trưng và thực khách có thể cảm nhận được vị sôcôla khi thưởng thức.

"Bò Wagyu có sự cân bằng hoàn hảo giữa phần thịt và mỡ. Nó có hương vị rất thú vị và độc đáo. Tôi có thể cảm nhận được vị của sôcôla" – đầu bếp Accordi chia sẻ.

Cao Lực (Theo CNN)

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết