Ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc lại đổi chủ

Thứ Năm, 18/05/2017 16:07

(NLĐO) – Jack Ma - chủ tịch 52 tuổi của tập đoàn Alibaba Group - đã vượt mặt doanh nhân Vương Kiện Lâm, trở thành người giàu có nhất Trung Quốc.

Theo Forbes, tài khoản ròng của Jack Ma đến ngày 18-5 đạt mốc 31 tỉ USD, nhỉnh hơn một chút so với con số 30,8 tỉ USD của ông Vương - chủ tịch Tập đoàn bất động sản Vạn Đạt cùng hệ thống rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới.

Tài sản của ông trùm công nghệ tăng mạnh nhờ giá trị cổ phiếu Alibaba tăng đều trong năm qua. Kể từ đầu năm nay, giá trị cổ phiếu Alibaba đã tăng 37%.

Ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc lại đổi chủ - Ảnh 1.

Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma. Ảnh: Reuters

Kể từ năm 2014, Jack Ma và ông Vương lần lượt thay nhau nắm giữ ngôi vị người giàu có nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, ngôi vị này hiện tại đang bị tỉ phú Ma Huateng – chủ tịch công ty Tencent, thách thức. Tài sản của vị tỉ phú 45 tuổi này tăng mạnh nhờ sự phổ biến của ứng dụng nhắn tin và thanh toán di động Wechat.

Chỉ trong 24 giờ qua, ông Huateng đã kiếm được 1,2 tỉ USD nhờ giá trị cổ phiếu Tencent tăng mạnh. Tài sản ròng của ông Huateng hiện tại là 30,9 tỉ USD, chỉ thua tỉ phú Jack Ma 100 triệu USD.

Ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc lại đổi chủ - Ảnh 2.

Ông trùm bất động sản Vương Kiện Lâm. Ảnh: Reuters

Ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc lại đổi chủ - Ảnh 3.

Ông Ma Huateng – chủ tịch công ty Tencent. Ảnh: Reuters

Jack Ma thành lập Alibaba vào năm 1999 khi máy tính để bàn còn được xem là một vật dụng xa xỉ ở Trung Quốc và việc mua sắm trực tuyến là điều không tưởng đối với phần lớn người dân nơi đây. Đế chế kinh doanh của Jack Ma sau đó vượt ra khỏi thị trường thương mại điện tử, "lấn sân" qua các thị trường khác như làm phim, dịch vụ tài chính, báo mạng và chia sẻ video trực tuyến. Theo Forbes, Jack Ma hiện đang xếp vị trí 21 trong danh sách 100 người giàu có nhất thế giới.

Cao Lực (Theo SCMP)

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết