Chủ dự án Long Phụng Residence hô biến

Thứ Sáu, 25/12/2015 22:10

Nhiều người mua căn hộ tại dự án Long Phụng Residence “té ngửa” khi phát hiện tài sản của mình đã bị chủ đầu tư bán cho nhiều người khác rồi bỏ ra nước ngoài

Ngày 25-12, gần 30 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Long Phụng Residence (đường số 1, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP HCM) đã kéo đến khu vực dự án đòi chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Bình Tân giao nhà vì đã trễ hạn gần 3 năm.

Một căn hộ bán cho nhiều người

Bà Đỗ Gia Mẫn (ngụ Long An) bức xúc cho biết năm 2011, bà đăng ký mua căn hộ tại đây và đã thanh toán đến 90% giá trị hợp đồng (khoảng 900 triệu đồng). Chủ đầu tư hẹn đến tháng 4-2012 sẽ bàn giao nhà nhưng bà chờ mãi vẫn không thấy. Bà Mẫn nhiều lần đến công ty khiếu nại nhưng chỉ nhận được những tờ cam kết và lời hứa suông của ông Huỳnh Văn Ánh, tổng giám đốc công ty, ký gửi.

Còn bà Lê Như Phương (ngụ quận Bình Tân) cẩn thận hơn, chờ đến tháng 6-2012, khi dự án đã xây xong phần thô mới đăng ký mua căn hộ số 503, diện tích 75 m2 với giá 1,2 tỉ đồng. Sau khi bà thanh toán 900 triệu đồng, công ty hứa giao nhà vào tháng 10-2012 nhưng đến nay đã trễ hẹn gần 3 năm cũng chẳng thấy nhà đâu.

 

Hàng chục khách hàng đã đến UBND phường An Lạc A phản ánh sự việc vào sáng 25-12
Hàng chục khách hàng đã đến UBND phường An Lạc A phản ánh sự việc vào sáng 25-12

 

Trường hợp của ông Dao Vỹ Hòa (ngụ quận 6) và ông Trần Văn Nhất (ngụ quận 8, TP HCM) còn thê thảm hơn. Ông Hòa ký hợp đồng mua sỉ 7 căn hộ của dự án hồi tháng 4-2014 với giá 7 triệu đồng/m2 và đã thanh toán đến 90% giá trị hợp đồng với số tiền gần 5 tỉ đồng. Ông Nhất và người thân cũng đặt mua 5 căn hộ ở dự án này, đã thanh toán số tiền hơn 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện căn hộ vẫn “bặt vô âm tín”.

Chưa hết, mới đây, ông Nhất phát hiện một số căn hộ được chủ đầu tư bán cho nhiều người ở những thời điểm và giá tiền khác nhau. Chỉ thống kê từ nhóm gần 30 khách hàng có mặt vào sáng 25-12, ít nhất 12 căn hộ đã bị chủ đầu tư đem bán cho nhiều người khác, gồm các căn hộ số: 702, 703, 902, 501, 505, 1607, 1301, 1302, 801. Thậm chí, 2 căn hộ ở vị trí đẹp (806 và 807) đã bị chủ đầu tư bán cho 3-4 người cùng lúc.

Ra nước ngoài chữa bệnh (?)

Điều khiến những người mua căn hộ càng bức xúc là trước đây, khi khách hàng khiếu nại, ông Huỳnh Văn Ánh còn nghe điện thoại rồi giải thích, hứa hẹn đủ điều. Ông cho biết nếu không giao nhà sẽ trả lại tiền và bồi thường lãi suất cho khách hàng. Tuy nhiên, vài tháng nay, ông Ánh không nghe điện thoại, cũng không có bất cứ phản hồi nào. Mới đây, ông Ánh đột ngột cho người gửi thông báo đến khách hàng rằng mình đang điều trị bệnh ở Singapore, lúc lại nói đang ở Mỹ để chữa bệnh gan.

 

Căn hộ 1301 được chủ đầu tư làm hợp đồng bán cho ít nhất 2 người
Căn hộ 1301 được chủ đầu tư làm hợp đồng bán cho ít nhất 2 người

 

“Quá bức xúc, chúng tôi đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của ông Ánh đến TAND quận Bình Tân và TAND TP HCM nhưng chưa được phản hồi. Nếu ông Ánh bỏ trốn thì chúng tôi phải làm sao? ” - khách hàng Dao Vỹ Hòa lo lắng.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, quản lý dự án, cho biết chung cư Long Phụng Residence trước đây được Ngân hàng Phương Nam đứng ra bảo lãnh, cho vay nhưng hiện nợ nần bao nhiêu ông không hề biết. Công ty hiện chỉ còn vài bảo vệ nhưng lương bổng cũng không được thanh toán đủ. “Ông Ánh đang điều trị bệnh gan ở Mỹ. Nếu trong thời gian tới, ông ấy không về hay có thông tin gì, tôi sẽ trình báo với chính quyền…” - ông Tâm nói.

Tiếp nhận và làm việc với những người khiếu nại vào sáng 25-12, ông Võ Văn An, Phó Chủ tịch UBND phường An Lạc A, yêu cầu khách hàng nếu thấy có dấu hiệu lừa đảo từ chủ đầu tư thì gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng quận, còn phường không có thẩm quyền giải quyết.

Ông An cho biết hiện đã có 4-5 khách hàng mua căn hộ tại dự án này nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND quận Bình Tân. “Mới đây, phường phối hợp với tòa án quận đi khảo sát và nhận thấy dự án đã ngưng thi công từ giữa năm 2012 dù đã hoàn tất 80% tiến độ. Việc chủ đầu tư cho thi công trở lại cuối vào năm 2013 có thể chỉ là “động tác giả” để tiếp tục bán căn hộ cho khách hàng” - ông An nhận định.

 

Lo chủ đầu tư tẩu tán tài sản

Nhiều nạn nhân cho biết họ sẽ gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của ông Huỳnh Văn Ánh và Công ty CP Địa ốc Bình Tân đến cơ quan chức năng, đồng thời yêu cầu lãnh đạo phường An Lạc A phối hợp với cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn ông Ánh tẩu tán tài sản và trốn đi nước ngoài.

 

Bài và ảnh: SƠN NHUNG

Gửi bình luận

XEM THÊM