Vì sao dự án đất nền vùng ven tăng giá hơn 100%?

Thứ Hai, 09/04/2018 11:09

Theo báo cáo nghiên cứu toàn cảnh thị trường BĐS TP HCM năm 2017, TP HCM là nơi có biên độ tăng giá cao nhất trong cả nước. Tăng mạnh nhất là đất nền, khu vực tăng 130% là quận 9, quận 7 (khoảng 50%); đỉnh điểm là quận Thủ Đức với 170%.

Thị trường vùng ven cũng không kém cạnh, giá đất tại Bình Dương, Đồng Nai và Long An với mức tăng từ 30 - 100%. Giá đất Đồng Nai và Bình Dương tăng gấp đôi vào thời điểm cuối năm 2017 ngay khi có quyết định kéo dài tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên đến thị xã Dĩ An (Bình Dương) và Biên Hoà (Đồng Nai).

Tại Bình Dương, giá nhà đất khu vực thuộc Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên và Thủ Dầu Một tăng trung bình từ 30-40%, nhất là ở các dự án đã hoàn thiện hạ tầng thuộc KDC đông đúc hoặc xung quanh các khu công nghiệp lớn.

Giá đất nền vùng ven liên tục tăng mạnh

Tại Đồng Nai, các khu vực như Long Thành, Nhơn Trạch, Biên Hòa, giá đất nền đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016, đất thổ cư, đất nông nghiệp cũng tăng từ 30 - 60%. Các lô đất thổ cư khu Nhơn Trạch có giá 5 - 6 triệu/m2 vào cuối năm 2016 nay đã tăng lên 12-16 triệu/m2.

Thị trường đất nền Long An ghi nhận xu hướng tăng giá không kém TP HCM, tại thị trấn Hiệp Hòa (Đức Hòa – Long An), giá đất từ 2 – 3 triệu/m2 thời điểm đầu năm 2017, đến nay cũng tăng đến 5,5 - 7 triệu/m2. Tương tự, khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh (Đức Hòa) giá đã tăng gấp đôi, gấp ba kể từ khi mở bán, từ 4,5 – 5,5 triệu/m2 nay đã lên 11 – 12 triệu/m2, những lô đẹp còn có mức giá 13 - 14 triệu/m2, dự đoán sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Vì sao dự án đất nền vùng ven tăng giá hơn 100%? - Ảnh 1.

Giá đất tại KĐT sinh thái Cát Tường Phú Sinh (Đức Hòa – Long An) tăng từ 120 – 150%

Vì sao dự án đất nền vùng ven tăng giá hơn 100%? - Ảnh 2.

Thực tế cơ sở hạ tầng tại thị trấn Hiệp Hòa (Đức Hòa - Long An)

Một số dự án thuộc huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Kiến Tường có mức giá bán phổ biến từ 6 - 8 triệu/m2, hiện đã tăng 10 - 12 triệu/m2.

Long An được xem là nhân tố đầy tiềm năng của thị trường đất nền trong năm 2017 - 2018. Đất ở đây đang trở thành điểm ngắm mới của giới đầu tư địa ốc. Vì thế, các doanh nghiệp về đây triển khai dự án ngày càng tăng. Cụ thể, tập đoàn Cát Tường cũng vừa giới thiệu ra thị trường dự án khu đô thị Kiến Tường Central Mall với mức giá chào bán khoảng 6 – 9 triệu/m2.

Vì sao dự án đất nền vùng ven tăng giá hơn 100%? - Ảnh 3.

Phối cảnh khu đô thị Kiến Tường Central Mall vừa được giới thiệu ra thị trường

Các yếu tố thúc đẩy giá đất nền vùng ven tăng vọt

Lý giải nguyên nhân khiến đất nền đồng loạt tăng giá tại nhiều nơi, Hiệp Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng quỹ đất ở các thành phố trung tâm ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu đầu tư đất nền và nhà liền thổ của người dân ngày càng tăng mạnh khiến giá nhà đất tăng cao.

Mặt khác, mức thu nhập trung bình của gia đình trẻ đang tăng, sự trẻ hóa đối tượng mua bất động sản cùng sự linh hoạt trong chính sách bán hàng của các chủ đầu tư đã tác động lớn đến tâm lý và tính thanh khoản của thị trường.

Đồng thời, các khu vực có biên độ giá tăng cao là do có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối thông suốt; chủ yếu tại các đặc khu kinh tế thuận lợi phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ và du lịch. Phó TGĐ điều hành tập đoàn Địa ốc Cát Tường, ông Lê Tiến Vũ, cho biết thị trường nhà đất tại các tỉnh giáp ranh đang tăng nhiệt theo các cơn sóng tăng giá đất tại TP HCM nhờ kết nối hạ tầng ngày càng hoàn chỉnh hơn.

Việc tuyến metro số 1 có kế hoạch nối dài qua địa phận Bình Dương và Đồng Nai hay tuyến đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, hoặc những tuyến đường được nâng cấp mở rộng từ TP HCM về hướng Long An đã tạo cú hích đột phá cho thị trường đất nền gia tăng giá trị.

Vì sao dự án đất nền vùng ven tăng giá hơn 100%? - Ảnh 4.

Khu kinh tế cửa khẩu Long An (thị xã Kiến Tường) được đầu tư hạ tầng đồng bộ

Khi những trục hạ tầng đồng bộ đã dần xuất hiện, từng bước rút ngắn thời gian di chuyển từ các đô thị vệ tinh lân cận đến TP HCM. Thay vì khách hàng chủ yếu mua để đầu tư như trước đây thì hiện nay, một bộ phận khá lớn khách hàng mua đất vùng ven vì nhu cầu ở thật.

Một thực tế khác, các dự án có mức giá tăng nhanh đều có hạ tầng bài bản, tiến độ vượt trội, pháp lý minh bạch và do các chủ đầu tư uy tín triển khai.

Diệp Anh

Gửi bình luận

XEM THÊM