Tân tổng giám đốc Holcim trăn trở với ngành xi măng

Thứ Năm, 02/10/2014 10:16

(NLĐO) - Từ 1-10, Công ty TNHH Holcim Việt Nam chính thức có tân tổng giám đốc là ông Nguyễn Công Bảo.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Công Bảo về thị trường xi măng Việt Nam sau một thời gian dài “ảm đạm” cùng với thị trường bất động sản.

Tân tổng giám đốc Holcim Việt Nam ông Nguyễn Công Bảo.

Tân tổng giám đốc Holcim Việt Nam, ông Nguyễn Công Bảo.

Phóng viên: Thời gian qua, hoạt động ngành xi măng đã gặp những khó khăn gì?

Ông Nguyễn Công Bảo: Đó là dù tăng trưởng dương nhưng nguồn cung vẫn còn thừa rất nhiều. Điều này đã gây khó khăn cho ngành xi măng. Theo đó công suất clinker Việt Nam hiện đang còn thừa 1/3.

Chính vì vậy mà các đơn vị trên thị trường đã tranh nhau hạ giá bán đến mức tối đa. Từ đó kéo giá xi măng xuống thấp hơn nhiều so với giá thế giới. Cụ thể, giá xi măng tại Việt Nam hiện nay trung bình chỉ từ 50-60 USD/tấn (sau khi trừ thuế GTGT), trong khi giá các nước lại gần gấp đôi. Khi xuất khẩu, chi phí vận chuyển rất cao, tiếp tục đội giá thành lên. Vì vậy mà dù đã xuất khẩu nhưng xi măng Việt Nam vẫn còn tồn. Chưa kể thị trường hiện nay còn rất manh mún.

Phóng viên: Trong bối cảnh đó, hoạt động của Holcim Việt Nam từ đầu năm đến nay diễn ra như thế nào?

Ông Nguyễn Công Bảo: Cùng với việc ổn định các chính sách vĩ mô của nền kinh tế, từ đầu năm đến nay thị trường xi măng trong nước đã có nhiều dấu hiệu cho thấy là khởi sắc hơn so với cùng kỳ.

Dấu hiệu đáng mừng và cụ thể nhất theo số liệu mà Holcim Việt Nam cũng như  Hiệp hội Xi măng Việt Nam có được là chỉ ở khu vực miền Nam thì nhu cầu tiêu thụ xi măng đã tăng 5% so cùng kỳ năm ngoái. Nghĩa là sau mấy năm liên tục tăng trưởng âm thì năm nay ngành xi măng đã tăng trưởng dương.

Phóng viên: Kế hoạch đầu tư của Holcim Việt Nam trong giai đoạn này như thế nào?

Ông Nguyễn Công Bảo: Như tôi đã nói, do tồn kho còn nhiều, các nhà sản xuất trong nước tranh nhau hạ giá xi măng xuống khá thấp, nên không đảm bảo cho nhà đầu tư như chúng tôi tiếp tục tái đầu tư. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động, chúng tôi đã tập trung cắt giảm chi phí tối đa, nhất là chi phí lưu thông.

Kế hoạch năm nay Holcim Việt Nam là đảm bảo kế hoạch sản xuất 3,2 triệu tấn,  tăng khoảng 100.000 tấn so với năm ngoái. Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi lúc này là kiểm soát chi phí để đảm bảo lợi nhuận tốt.

Phóng viên: Là doanh nghiệp 100% vốn ngoại như Holcim Việt Nam hiện nay có những thuận lợi và khó khăn gì?

Ông Nguyễn Công Bảo: Chúng tôi cũng có nhiều thuận lợi vì được chính quyền địa phương ủng hộ. Tuy vậy, Holcim Việt Nam cam kết tuân thủ tất cả các quy định của Chính phủ về thuế, bảo vệ môi trường. Chính vì vậy mà chúng tôi luôn phải dành một khoảng kinh phí khá lớn hàng năm để thực hiện những cam kết này.

Ngược lại, chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ tạo một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp ngành xi măng về bảo vệ môi trường, nhất là các chính sách chung hay cả tín dụng. Bởi chúng tôi có nghe thông tin là từ đầu năm Chính phủ phải thay mặt cho 6 doanh nghiệp trong nước trả nợ cho nước ngoài thì trong đó có 5 doanh nghiệp thuộc ngành xi măng.

Xin cảm ơn ông!

Sơn Nhung (ghi)

Gửi bình luận

XEM THÊM