Holcim Việt Nam hoàn thiện công nghệ sản xuất xanh

Thứ Ba, 30/09/2014 16:12

(NLĐO) - Ngày 30-9, tại Nhà máy Xi măng Hòn Chông – huyện Kiên Lương (Kiên Giang), Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam đã khánh thành các công nghệ sản xuất xanh mới, liên quan đến hoạt động đồng xử lý chất thải trong lò nung.

Khi đưa vào vận hành, các công nghệ này sẽ tạo thành một hệ thống tự động, hoạt động dưới sự điều khiển của bộ phận điều hành trung tâm, hạn chế tối đa sự tiếp xúc của con người với chất thải, đồng thời nâng cao tỉ lệ thay thế nhiệt trong quá trình sản xuất xi măng lên tới 35%, giúp tiết kiệm nhiên liệu truyền thống.

Holcim Việt Nam đã khánh thành các công nghệ sản xuất xanh mới vào sáng 30-9
Holcim Việt Nam đã khánh thành các công nghệ sản xuất xanh mới vào sáng 30-9

Ông Nguyễn Công Minh Bảo, Giám đốc Phát triển Bền vững Holcim Việt Nam, cho biết công nghệ này cho phép công ty sử dụng các vật liệu thải  từ nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp khác nhau như là nguyên liệu không thể tái tạo trong quá trình sản xuất xi măng mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Quy trình đồng xử lý này cũng là giải pháp bền vững, giải quyết các thách thức về quản lý chất thải thay vì mang chất thải đi tiêu huỷ hoặc chôn lấp.

Thông ông Bảo, hệ thống đầu tư hoàn thiện lần này có giá trị 254 tỉ đồng: bao gồm nâng cấp bộ phận tiền canxi hoá trên tháp tiền nung và nhà kho chứa chất thải mới tích hợp hệ thống băng tải tự động vận chuyển và nạp chất thải vào tháp tiền nung.

Được biết, ngoài hệ thống mới hoàn thiện này, Holcim Việt Nam đã đầu tư nhiều dự án khác hướng đến sản xuất xanh như: hệ thống lọc bụi tay áo, thay thế hệ thống lọc bụi tĩnh điện triển khai năm 2013, giúp giảm lượng bụi phải thảu ra trong quá trình sản xuất xi măng đến mức đối ta, chỉ còn 3-7mg/Nm3 (so với 100 mg/Nm3 được quy định theo pháp luật Việt Nam) với vốn đầu tư lên đến hơn 4 triệu USD.

Mục tiêu đến năm 2020 Holcim Việt Nam là giảm thải CO2 còn 380kg/tấn xi măng sản xuất và tăng chỉ số thay thế nhiệt lên 40%, gần gấp đôi so năm 2013.

S. Nhung

Gửi bình luận

XEM THÊM