Căn hộ siêu nhỏ đắt khách thuê

Thứ Ba, 24/05/2016 10:53

Nhắm đến nhu cầu nhà ở của người dân nhập cư và người thu nhập thấp đô thị, thị trường TP HCM đã xuất hiện những căn hộ siêu nhỏ được cho thuê với giá thấp.

Khu căn hộ 39 m2 được cho thuê dài hạn trong 49 năm với giá 390 triệu đồng/căn.
Khu căn hộ 39 m2 được cho thuê dài hạn trong 49 năm với giá 390 triệu đồng/căn.

Nhu cầu lớn

Vào đầu năm 2016, một dự án căn hộ siêu nhỏ tại quận Bình Tân đã được giới thiệu đến khách hàng. Các căn hộ ở đây có diện tích 20 m2, bố trí đầy đủ chỗ nghỉ ngơi, bếp ăn, nhà vệ sinh, ban công đón gió, khu để xe riêng. Mỗi căn hộ được cho thuê với giá 1,5 triệu đồng/tháng bao gồm cả tiền nhà và phí quản lý. Người thuê chỉ phải trả thêm tiền điện, nước, giữ xe theo giá quy định của Nhà nước.

Tổng số căn hộ mà chủ đầu tư dự án – Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành – dự định tung ra là 1.900 căn. Chị Nguyễn Thị Phương ở văn phòng sàn giao dịch bất động sản Lê Thành trên đường Võ Văn Kiệt (quận 8) cho biết: “125 căn thí điểm ra mắt trong đợt 1 người dân đã đăng ký thuê hết chỉ trong thời gian ngắn. Tháng 8 tới, Lê Thành dự kiến cho thuê 160 căn nữa. Tuy nhiên, tại thời điểm này, số đăng ký thuê đã lên tới khoảng 600 người”. Theo chị Phương, người thuê căn hộ này phải đặt cọc 2 triệu đồng và ký hợp đồng một năm.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành, nhận định nhu cầu thuê nhà ở diện tích nhỏ tại các khu vực lân cận khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP HCM là rất lớn. Hiện tại, công nhân đang thuê nhà ở với diện tích trên dưới 15 m2 với giá không dưới 1 triệu đồng/tháng trong khi các khu trọ thường lụp xụp, dễ xảy ra trộm cắp. Ông Nghĩa cho rằng các căn hộ mini cho thuê giá rẻ được đầu tư hiện đại hơn sẽ có nhiều tiềm năng phát triển.

Cũng tại quận Bình Tân, Công ty Lê Thành còn phát triển dự án căn hộ loại có diện tích chỉ 39 m2 được cho thuê dài hạn 49 năm với mức giá 390 triệu đồng/căn (suốt thời gian thuê). Người “mua” nhà, trên thực tế không được sở hữu căn hộ, mà chỉ được quyền sử dụng dài hạn trong 49 năm. Người thuê phải trả trước 100 triệu đồng, 290 triệu còn lại sẽ trả góp trong 50 tháng, không lãi suất.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, anh Lê Minh Tiến (ở trọ tại quận Thủ Đức) cho biết anh đang tìm hiểu để “mua” căn hộ này. “Vợ chồng tôi muốn tìm một nơi ở an ninh, tươm tất, giá cả phải chăng. Diện tích căn hộ hơi nhỏ nhưng nếu sau này không muốn ở nữa, tôi có thể cho thuê lại” - anh Tiến cho biết.

Trên địa bàn TP HCM trước đó cũng đã xuất hiện một số dự án căn hộ cho thuê dài hạn như khu căn hộ Beehome (quận Tân Bình) do Công ty Nhà Con Ong làm chủ đầu tư. Mỗi căn hộ có diện tích 36 m2 được cho thuê với giá 2,5 triệu đồng/căn trong thời hạn 6 năm hoặc 12 năm.

Đại diện chủ đầu tư dự án này cho biết số lượng khách đăng ký thuê căn hộ, đặc biệt là các gia đình trẻ, đã gia tăng đáng kể so với khả năng cung cấp, hàng trăm căn hộ tại dự án đã được cho thuê sau khi dự án hoàn thành hơn một năm nay.

Doanh nghiệp cần gỡ khó


Khu căn hộ mini 20 m2 được cho thuê với giá 1,5 triệu đồng/tháng/căn.

Khu căn hộ mini 20 m2 được cho thuê với giá 1,5 triệu đồng/tháng/căn.

Dạng “mua” căn hộ nói trên không được quyền sở hữu, không được cấp sổ đỏ vì hiện nay theo Luật Nhà ở, sổ đỏ chỉ được cấp cho căn hộ có diện tích từ 45 m2 trở lên khiến người mua nhà như anh Tiến không khỏi băn khoăn. “Người Việt có tâm lý muốn sở hữu nhà, nay “mua chỉ để thuê” khiến nhiều người ái ngại” - anh Tiến nhận xét.

Ông Lê Hữu Nghĩa cho biết khi người “mua” nhà không muốn ở nữa thì có thể cho thuê hoặc “bán” lại. Khi đó, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng với người muốn thuê tiếp theo. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, vấn đề không nằm ở thủ tục pháp lý giữa chủ đầu tư và người “mua” nhà. Ông Nghĩa cho biết doanh nghiệp đang thực hiện một dự án mà luật chưa lường trước được. Hiện chưa có luật nào quy định cụ thể về việc xây căn hộ cho thuê dài hạn.

“Tiêu chuẩn thiết kế, diện tích, cách tính doanh số được tính như thế nào đối với nhà cho thuê dài hạn đều chưa được quy định” - ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, hiện tại doanh nghiệp xây nhà giá rẻ không được hưởng bất cứ ưu đãi nào như hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án, vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi, được giảm thuế hay giảm tiền sử dụng đất…

Đại diện một doanh nghiệp làm nhà ở giá rẻ khác cũng đồng tình với quan điểm trên, cho rằng đó là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp thờ ơ với phân khúc nhà giá rẻ. Trong khi đó, lợi nhuận khi đầu tư xây nhà giá rẻ cho thuê lại thấp, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sẵn nguồn vốn nhàn rỗi hoặc được cơ chế hỗ trợ hay công thức xây dựng đặc biệt thì suất đầu tư mới có lời.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM mới đây đã có kiến nghị thành phố cho phép quy hoạch những khu dân cư hỗn hợp “chuẩn thấp” (tương tự như khu nhà ở xã hội) ở một số quận ven, huyện ngoại thành bao gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp với quy chuẩn chung về quy hoạch và tiêu chuẩn thiết kế áp dụng cho nhà ở xã hội.

Theo nhận định của hiệp hội, nếu có được những khu dân cư hỗn hợp “chuẩn thấp” thì sẽ tạo được những khu dân cư cũng có đủ tiện ích, và những căn hộ có giá vừa túi tiền cho người thu nhập thấp, người nhập cư, góp phần hạn chế tình trạng phân lô hộ lẻ, hoặc các khu dân cư tự phát khó kiểm soát như hiện nay.

Theo Ban Cao (SGTT)

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết