Đu đủ miền Tây 500 đồng/kg, giá ớt giảm 10 lần

Thứ Sáu, 16/06/2017 15:35

Người trồng đu đủ huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đang đứng ngồi không yên vì không có người mua, dù giá đã rẻ như cho.

Đu đủ miền Tây 500 đồng/kg, giá ớt giảm 10 lần - Ảnh 1.

Rất ít người mua nên đu đủ già, chín rục ngoài vườn ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Bình Tân


Làng trồng đu đủ ở ấp Thượng, xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự đang vào mùa thu hoạch nhưng vắng tanh, khác hẳn không khí tấp nập những năm trước. Với 200 gốc trong vườn nhà, lão nông Trần Văn Xuyến (75 tuổi) buồn bã cho biết dù đã hạ giá còn 500 đồng một kg nhưng vẫn không bán được hàng. "Mọi năm, thương lái đến vườn cân giá 5.000-6.000 đồng một kg, tệ lắm cũng phải 3.000 đồng", ông so sánh.

Là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thường sau 4 tháng, đu đủ sẽ cho thu hoạch với năng suất mỗi cây 30-50kg, bình quân mỗi công khoảng 5 tấn trái. Do dễ tiêu thụ, loại cây màu này được nhiều người dân Hồng Ngự chọn trồng.

"Nhưng giờ đầu ra rất bí. Vườn nhà tôi có hơn chục tấn, đang rơi rụng mỗi ngày vì quá lứa thu hoạch. Mấy năm trước, với sản lượng này, nhà tôi bán được 50-60 triệu đồng, trừ chi phí còn lời phân nửa", ông Trần Văn Trà (51 tuổi) than.

Để vớt vát phần nào vốn đầu tư, một số chủ vườn tìm được thương lái nhưng cũng chỉ bán với giá rẻ… như cho. Theo người dân, thông thường trái đu đủ già gần chín (mỏ vịt) được bán cho thương lái mua về làm gỏi trộn mắm. Thị trường chính của loại trái này là Campuchia và TP HCM. Giá mỗi kg đu đủ chỉ còn 500 đồng, trong khi đó thuê người thu hoạch đã 200 đồng một kg.


Không thể tiêu thụ, nhà nông cũng đã mang sản phẩm cho bớt các cơ sở từ thiện nhưng các nơi này cũng quá tải. Tính chỉ riêng ấp Thượng, xã Thường Thới Tiền có khoảng 70 hộ trồng, người ít thì vài công đất còn những người trồng nhiều lên đến vài ha. Tại các các xã Long Khánh A, Long Khánh B…, nhiều hộ cũng trồng đu đủ và gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ dù giá giảm nhiều lần.

"Toàn huyện có khoảng 600 ha rẫy. Đu đủ là loại cây nông dân tự chuyển đổi, song do nhiều quá dẫn đến dư thừa, không có đầu ra", ông Trần Thành Nhi - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hồng Ngự cho biết.

Đu đủ miền Tây 500 đồng/kg, giá ớt giảm 10 lần - Ảnh 3.

Tương tự, giá ớt tại vườn ở miền Tây hiện cũng chỉ còn 8.000-9.000 đồng một kg mà vẫn không có người mua.

Anh Trần Trung An (ngụ xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) than vãn: "Vụ này gia đình đầu tư 70 triệu đồng trồng gần một ha ớt. Nhưng tới kỳ thu hoạch giá giảm chỉ còn 9.000 đồng một kg mà không có người mua nên đành nhổ bỏ, trồng cây khác".

Có 3.500 m2 ớt chỉ thu hoạch được 2 đợt trái, tính ra không đủ tiền vốn, ông Trần Văn Trà (ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự) buồn bã nói năm nay người trồng ớt đều lâm cảnh trắng tay vì giá rớt thảm.

Tỉnh Đồng Tháp hiện có 2.700 ha trồng ớt, tập trung nhiều ở huyện Thanh Bình, Hồng Ngự… Các chủ cơ sở phơi ớt ở địa phương phản ánh do thị trường Trung Quốc không còn "ăn hàng" nên thương lái không mua, sơ chế xuất qua đó nữa.

Theo ông Trần Thành Nhi - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hồng Ngự, trước đây, giá ớt có khi tới 100.000 đồng một kg nhưng hiện chỉ còn khoảng 9.000 đồng, trong khi chi phí thu hoạch là 7.000 – 8.000 đồng một kg nhưng nông dân rất khó bán. Trước mắt, địa phương đang phối hợp tìm kiếm thị trường giúp người dân tiêu thụ sản phẩm.

Theo Cửu Long-Bình Tân (Vnexpress)

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết