Cách giảm chi phí sở hữu xe hơi

Thứ Sáu, 27/04/2012 10:10

Sở hữu xe hơi là kèm theo một loạt chi phí: nhiên liệu, bảo dưỡng, sửa chữa... Dưới đây là một số gợi ý để hạn chế những chi phí này ở mức thấp nhất.

Chọn đúng xe
Việc chọn mua xe nào có ý nghĩa quan trọng nhất trong việc tiết kiệm chi phí sử dụng sau này. Nếu bạn là người quan tâm nhiều đến chi phí sử dụng ô tô, hãy chọn mua xe có động cơ tiết kiệm nhiên liệu. Thông số này không khó tìm với tất cả các mẫu xe có mặt trên thị trường.

Chăm sóc xe

Một số người quan niệm rằng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách bỏ qua việc chăm sóc xe hơi định kỳ. Hoàn toàn sai lầm. Việc bảo dưỡng, chăm sóc xe định kỳ sẽ giúp tránh những hư hỏng nặng, kéo theo chi phí có thể lớn hơn nhiều lần phí bảo dưỡng. Hãy chọn những trung tâm dịch vụ uỷ quyền của nhà sản xuất để phiếu bảo hành không mất hiệu lực.

Ngoài việc giảm thiểu nguy cơ hư hỏng nặng cho xe, việc chăm sóc định kỳ còn giúp xe ít tốn nhiên liệu hơn. Ví dụ, luôn đảm bảo lốp căng hơi (trong khoảng áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất trong cuốn hướng dẫn sử dụng). Việc này, cùng với sử dụng đúng loại dầu nhờn và thay lọc gió khi cần thiết có thể giúp tăng 5% hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu.

Tiết kiệm nhiên liệu

Luôn chọn tuyến đường ngắn nhất để đi và cố gắng đừng để mình lạc đường. Với địa điểm chưa đến bao giờ, hãy kiểm tra trên bản đồ trước khi đi.

Đi những quãng đường ngắn không phải là cách tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất. Việc liên tục làm nóng động cơ cho những hành trình ngắn sẽ lãng phí nhiên liệu. Hãy sắp xếp công việc một cách hợp lý nhất để không phải đi lại nhiều.

Cố gắng luôn sử dụng đúng số (với xe số sàn) để tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài việc góp phần gây ô nhiễm môi trường, việc để xe nổ không tải lâu sẽ lãng phí nhiên liệu. Nhiều người không muốn tắt máy khi dừng đèn đỏ hoặc chờ đợi ai đó, dù lâu, vì cho rằng nổ máy để duy trì nhiệt độ động cơ mới tốt.

Xe chạy không tải thường tốn khoảng 1-2 lít xăng/giờ, tùy dung tích động cơ, tức là khoảng 300-600 đồng/phút. Nếu bạn định dừng xe từ 30 giây trở lên thì nên tắt máy, còn nếu chỉ dừng đèn đỏ hoặc khi tắc đường một chút, không cần tắt máy, vì bật/tắt máy quá thường xuyên có thể khiến bộ đề chóng hỏng.
Dùng xe đúng cách
Việc sử dụng điều hoà quá mức sẽ khiến xe tốn xăng hơn khoảng 11%. Tương tự, chạy xe tốc độ cao trong khi mở cửa sổ cũng tốn nhiên liệu hơn vì tăng lực cản.

Khi xe chạy không quá nhanh và nhiệt độ ngoài trời không quá cao, hãy hạ cửa sổ xuống để lấy gió tự nhiên làm mát cabin. Cố gắng chỉ bật điều hoà khi thật sự cần thiết.

Luôn đảm bảo rằng xe không chở nặng không cần thiết, vì việc này cũng sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Thường xuyên dọn nội thất để loại bỏ những đồ không cần thiết trên xe.

Nếu có thể, tránh sử dụng giá hàng trên nóc xe vì chúng làm tăng lực cản khi xe chạy, từ đó sẽ tốn nhiên liệu hơn.

Tốc độ
Hãy lái xe ở tốc độ cho phép trên đường, để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, vừa tiết kiệm nhiên liệu. Điều này tưởng như là hiển nhiên, nhưng thực tế không phải ai cũng làm đúng.

Đừng tăng giảm ga đột ngột, cố gắng chạy xe thật êm, ở tốc độ ổn định. Việc thường xuyên rồ ga sẽ khiến xe tốn nhiên liệu hơn.

Chỉ mua xe khi thực sự cần
Bạn có thực sự cần phải sở hữu hẳn một chiếc ô tô? Nếu chỉ dùng ô tô vài lần trong năm, hãy chọn giải pháp thuê xe. Vì như đã nói ban đầu, tiền mua xe không phải là toàn bộ chi phí bạn phải gánh. Bạn phải “nuôi” xe, phải chi trả phí bảo dưỡng định kỳ, mua bảo hiểm,... Và bạn phải tính đến cả việc xe sẽ giảm giá trị theo thời gian, dù bạn có dùng xe hay không. Đừng bỏ ra một số tiền lớn sắm ô tô chỉ vì... ai cũng có.
                                                                                                              (Dantri)

 

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết